Tiết lộ âm mưu đánh bom tự sát của chế độ Gaddafi

Báo Independent của Anh ngày 17/11 vừa tiết lộ về kế hoạch tổ chức các vụ đánh bom tự sát của chế độ Muammar Gaddafi nhằm vào ban lãnh đạo phe nổi dậy ở Libya cũng như các quan chức phương Tây.

Theo báo này, trong số các mục tiêu có các cố vấn quân sự Anh được cử tới Benghazi để giúp các tay súng nổi dậy trong cuộc chiến với lực lượng của chính quyền ông Gaddafi khi đó.
 
Nhóm tình báo của Anh, đứng đầu là Đại tá Nick Kitson, một sĩ quan kỳ cựu có nhiều thành tích ở Afghanistan, đã có công phát giác âm mưu kể trên.
 
Trước đó, vì lý do an ninh nên báo Independent không nêu danh Đại tá Kitson là sĩ quan phụ trách nhóm tình báo Anh ở Libya.
 
Đại tá Kitson, hiện đã trở về Anh, từng là chỉ huy tiểu đoàn số 3 ở Sangin, chiến tuyến ác liệt nhất mà quân đội Anh vấp phải ở Afghanistan, trước khi được cử đến Benghazi.
 
Ông cũng được giao nhiệm vụ thiết lập liên lạc và giúp tổ chức hoạt động quân sự của phe nổi dậy ở miền đông nước này vào thời điểm bước ngoặt của cuộc chiến.
 
Nếu xảy ra một vụ tấn công thành công của chế độ Gaddafi nhằm vào các quan chức Anh và nước ngoài vào thời điểm đó, tức là khoảng tháng 4 và tháng 5 năm nay, thì chắc chắn sẽ làm dấy lên nhiều hoài nghi về sứ mạng của phương Tây và sự can dự tiếp theo.
 
Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 16/11 cho biết, cơ quan tình báo đối ngoại MI6 và cơ quan nghe trộm điện tử GCHQ của Anh đã đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch thành công do NATO cầm đầu tại Libya khi cung cấp các thông tin về ý định của lực lượng trung thành với ông Gaddafi và diễn biến chiến trận sẽ diễn ra tại các thành phố chủ chốt.
 
Hãng tin AP dẫn lời ông tuyên bố: "Họ đã cứu được nhiều nhân mạng."
 
Theo một số nguồn tin an ninh, hoạt động đánh bom tự sát này được đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Abdullah Senussi, người đứng đầu cơ quan tình báo của Libya đồng thời là em rể của Đại tá Gaddafi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên