Tiết lộ nguồn ngân sách Lầu Năm Góc tái phân bổ xây tường biên giới

Tiết lộ nguồn ngân sách Lầu Năm Góc tái phân bổ xây tường biên giới

VOV.VN - Trong số các nguồn tiền được tái phân bổ, có cả số tiền đã được duyệt chi cho chương trình hiện đại hóa tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Washington Post ngày 12/5 cho biết, ngân sách mà Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển cho kế hoạch xây tường biên giới với Mexico sẽ được lấy một phần từ các chương trình liên quan đến hiện đại hóa tên lửa đạn đạo và hệ thống kiểm soát và cảnh báo máy bay.

tiet lo nguon ngan sach lau nam goc tai phan bo xay tuong bien gioi hinh 1
Tiền xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ được lấy một phần từ ngân sách cho chương trình hiện đại hóa tên lửa đạn đạo của Mỹ. Ảnh: Politico

Washington Post dẫn một văn bản mà báo này tiếp cận được cho biết: “Bộ [Quốc phòng] đã lựa chọn rất cẩn thận các nguồn lực hiện đang dư thừa hoặc chưa cần đến và điều này sẽ không ảnh hưởng xấu đến tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội”.

Theo văn bản, một phần nguồn quỹ xây tường biên giới sẽ được chuyển từ ngân sách hiện đại hóa cơ sở hạ tầng mặt đất cho tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30G Minuteman III. Một khoản tiền khác sẽ được lấy từ chương trình liên quan đến hệ thống kiểm soát và cảnh báo máy bay do chương trình này đã bị trì hoãn.

Ngày 10/4, Lầu Năm Góc ký các thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD với 2 thực thể về việc xây dựng tường biên giới. Ngày 10/5, Bộ này tuyên bố sẽ rút 1,5 tỷ USD từ các nguồn khác nhau, trong đó có cả một chương trình liên quan đến Afghanistan để hỗ trợ dự án xây tường biên giới.

Việc xây tường biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy vào Mỹ là một trong những cam kết chính của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, tới nay, Tổng thống Trump vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn tài chính cho dự án này khi Quốc hội Mỹ từ chối duyệt chi hàng tỷ USD từ ngân sách cho đề nghị của ông. Để “qua mặt” Quốc hội và đảm bảo có được nguồn tiền cần thiết, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở khu vực biên giới phía Nam./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close