Tiết lộ về hung thủ vụ tấn công bằng dao ở cầu London (Anh)

VOV.VN - Usman Khan, hung thủ vụ tấn công bằng dao ở cầu London ngày 29/11 từng có kế hoạch lập 1 trung tâm huấn luyện khủng bố mạo danh là một cơ sở giáo dục.

Nhà chức trách Anh cho biết, một vài năm trước khi Usman Khan bị cảnh sát bắn chết trong vụ tấn công bằng dao ở cầu London hôm qua (29/11), hắn từng có kế hoạch khởi động một "trung tâm huấn luyện quân sự khủng bố".

Usman Khan, 28 tuổi, kẻ thực hiện vụ tấn công bằng dao tại cầu London hôm 29/11. Ảnh: CNN

Khan, 28 tuổi là thủ phạm tiến hành vụ tấn công bằng dao ngày 29/11 (giờ địa phương) khiến 2 người chết và 3 người khác bị thương tại cầu London, Trợ lý Cảnh sát trưởng London, ông Neil Basu cho biết.

Kẻ tấn công này được ra tù vào tháng 12/2018 sau khi hắn bị cáo buộc có liên quan đến các tội khủng bố năm 2012.

Năm 2010, Usman Khan và 8 kẻ khác đã bị bắt giữ ở London trong một chiến dịch chống khủng bố quan trọng của thành phố. Cảnh sát Anh thời điểm đó cho biết, một vài kẻ trong số những tên này bị cáo buộc phạm các tội danh khủng bố, liên quan đến một "kịch bản giống như al Qaeda" khi định ném bom Sàn Giao dịch Chứng khoán London.

Kẻ đến từ Pakistan Usman Khan cũng thừa nhận các tội danh khủng bố khác, bao gồm gây quỹ và tuyển mộ thành viên cho một trung tâm huấn luyện quân sự khủng bố, mạo danh dưới hình thức là một trung tâm giáo dục đặt tại Kashmir do gia đình hắn quản lý.

Tài liệu từ tòa án trong vụ xét xử này cho biết thêm Khan và một nghi phạm khác bị cáo buộc lên kế hoạch huấn luyện những người trong trung tâm này với mục tiêu biến họ thành "những kẻ khủng bố đáng sợ và hiệu quả hơn".

Khan đã nhận tội năm 2012 và bị tuyên án 16 năm tù giam vì những tội danh của hắn. Chiến dịch vây bắt Usman Khan là một trong những chiến dịch chống khủng bố phức tạp nhất vào thời điểm đó. Cuộc điều tra năm 2010 diễn ra với sự tham gia của gần 1.000 cảnh sát, trong đó có cả các lực lượng chống khủng bố quốc gia và các cơ quan an ninh.

Năm 2018, Khan được thả ra với một chiếc xiềng cổ chân điện tử để giám sát hắn. Trước khi vụ tấn công ngày 29/11 xảy ra, Khan đang sinh sống tại vùng Staffordshire của nước Anh, cách thủ đô London hơn 240km về phía tây bắc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tấn công bằng dao tại Anh và Hà Lan

VOV.VN - Ngày 29/11, hai vụ tấn công bằng dao đã xảy ra liên tiếp tại Anh và Hà Lan làm nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Nghi phạm tấn công trên cầu London có liên quan đến khủng bố

VOV.VN - Nghi phạm từng bị kết án về một vụ tấn công liên quan đến khủng bố Hồi giáo và mới ra tù khoảng 1 năm trước, sau khi được gắn thiết bị theo dõi.

Tấn công bằng dao làm 1 người thiệt mạng, 1 người bị thương tại Áo

VOV.VN - Nghi phạm là một người tỵ nạn Afghanistan tới Áo từ năm 2015. Cảnh sát đang làm rõ động cơ vụ tấn công.

Tin cùng chuyên mục