Tìm giải pháp giải quyết bất ổn ở Kashmir

Ngày 20/9, một phái đoàn các nhà lập pháp Ấn Độ do Bộ trưởng Nội vụ Chidambaram dẫn đầu đã có chuyến thăm Kashmir.

Mục đích của chuyến đi này nhằm tìm giải pháp nhằm giải quyết tình trạng bất ổn ở khu vực này. Gần 40 nhà lập pháp thuộc tất cả các đảng chính trị lớn của Ấn Độ đã gặp các nhà lãnh đạo Kashmir tại Srinaga, thủ phủ của Kashmir do Ấn Độ cai trị nhằm tìm biện pháp giải quyết trước yêu sách đòi tự trị hoặc sát nhập với Pakistan, quốc gia mà đa số dân theo đạo Hồi. Hiện chưa rõ, chuyến đi của phái đoàn này có kết quả hay không, vì những nhóm ly khai ở Kashmir từ chối gặp các nhà lập pháp Ấn Độ và chế nhạo cho đây chỉ là trò phô diễn.

Ngày 20/9, hàng ngàn binh sỹ Ấn Độ có vũ trang tiếp tục tuần tra các đường phố vắng tanh ở thủ phủ Srinaga và các thị trấn lớn khác, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm sang ngày thứ 8.

Kashmir bị rung chuyển bởi một loạt cuộc biểu tình và đã có ít nhất 106 người bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh. Một thủ lĩnh phiến quân tuyên bố, chỉ tiến hành đàm phán nếu Ấn Độ chấp nhận Kashmir là vấn đề tranh chấp quốc tế, thả tất cả tù nhân chính trị và bắt đầu triệt thoái hàng trăm ngàn binh sỹ ra khỏi khu vực.

Có ý kiến đòi thành lập một Ủy ban bao gồm cả các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan để giải quyết cuộc tranh chấp Kashmir. Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng Kashmir nhưng hiện mỗi bên chỉ cai trị một phần./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên