Tín hiệu khả quan trong cuộc đua tìm thuốc đặc trị, vaccine Covid-19

Tín hiệu khả quan trong cuộc đua tìm thuốc đặc trị, vaccine Covid-19

VOV.VN - Cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc và vaccine đặc trị dịch Covid-19 xuất hiện những tín hiệu tích cực.

Một số tổ chức và hãng dược phẩm lớn trên thế giới ngày 16/6 đồng loạt công bố kết quả khả quan trong các thử nghiệm thuốc và vaccine, mở ra triển vọng, thế giới sẽ có thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2 trong năm nay.

tin hieu kha quan trong cuoc dua tim thuoc dac tri, vaccine covid-19 hinh 1
Cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc và vaccine đặc trị dịch Covid-19 xuất hiện những tín hiệu tích cực. Ảnh: KT

Ngày 16/6 được xem là “ngày tốt lành” đối với thế giới khi một số tổ chức và hãng dược phẩm lớn trên thế giới đồng loạt công bố những kết quả khả quan trong nghiên cứu vaccine Covid-19. Đáng lưu ý là công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford, Anh về thử nghiệm thuốc chống viêm dexamethasone trên bệnh nhân Covid-19 đã cho những kết quả đáng khích lệ.

Nghiên cứu thử nghiệm thuốc dexamethasone với liều thấp trong điều trị bệnh Covid-19 do nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford dẫn đầu và được Chính phủ Anh tài trợ một phần, cho thấy việc sử dụng thuốc này giúp giảm khoảng 1/3 tỷ lệ tử vong ở những ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thể nặng nhất phải nhập viện. Đây là loại thuốc đầu tiên chứng tỏ có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 thể nặng và được các nhà khoa học đánh giá là “thành tựu đột phá”.

Bên cạnh kết quả điều trị khả quan, chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này cũng rất thấp, chưa đến 50 bảng Anh (tương đương 63,26 USD).

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã bày tỏ hoan nghênh thông tin tích cực này từ giới khoa học Anh.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói rằng, đây là một tin tuyệt vời và là phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới cho thấy thuốc có khả năng giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân phải sử dụng máy thở. Ông đồng thời chúc mừng Chính phủ Anh, Đại học Oxford cùng với nhiều bệnh nhân và bệnh viện tại Anh đã đóng góp cho đột phá khoa học cứu người này.

Cùng ngày, Biotec - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm liên kết với một viện nghiên cứu có trụ sở tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, vaccine do công ty này điều chế và thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 đã tạo ra kháng thể ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng.  Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine này ở 1.120 người khỏe mạnh cho thấy, tất cả những người được tiêm đều tạo ra kháng thể ở mức cao và không có tác dụng phụ. Hiện công ty có kế hoạch tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine trên ở người với quy mô lớn tại nước ngoài. 

Tại Pháp, Tổng Giám đốc hãng dược AstraZeneca Pascal Soriot, ngày 16/6 cho biết hãng này đang chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và một phần hoạt động sản xuất này sẽ được thực hiện tại Bỉ. Nếu mọi việc diễn ra như dự kiến, người Bỉ và các công dân châu Âu có thể sử dụng vaccine này vào tháng 10/2020. Theo giới chuyên gia y tế châu Âu, đây thực sự là môt bước tiến lớn, bởi hiện nay, trên thế giới chưa một hãng dược nào tuyên bố có thể cung ứng vaccine ngừa Covid-19 trước năm 2021.

Những công bố về kết quả nghiên cứu vaccine điều trị Covid-19 trên có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng trên thế giới, mở ra hy vọng mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân, cũng như góp phần đẩy lui “đại dịch” đang tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của thế giới./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close