Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của Covid-19

Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của Covid-19

VOV.VN -Tình báo Mỹ tin rằng Trung Quốc đã thông tin sai lệch cho thế giới về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 trong khi tích trữ thiết bị y tế để chống dịch.

Báo cáo của bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết chính phủ Trung Quốc đã cố tình không thông báo cho thế giới về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 hồi đầu tháng 1.

Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đã tăng cường tích trữ thiết bị y tế bằng cách tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu các mặt hàng này trước khi thông báo cho WHO rằng Covid-19 là bệnh truyền nhiễm.   

tinh bao my cao buoc trung quoc che giau muc do nghiem trong cua covid-19 hinh 1
Nhân viên làm vệ sinh trước một bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh REUTERS.

Phân tích của bộ An ninh nội địa Mỹ cho thấy, theo số liệu thương mại toàn cầu, các hoạt động nhập khẩu toàn cầu từ Trung Quốc đã giảm đáng kể trong tháng 1. Cụ thể, nhập khẩu quần áo bảo hộ y tế giảm 71%, mặt nạ phẫu thuật giảm 48% và máy thở giảm 45%.

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho rằng Trung Quốc đã cố tình che giấu các hoạt động thương mại của mình bằng cách công khai bác bỏ thông tin nước này cấm xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị y tế khác.

Theo báo cáo của bộ An ninh nội địa Mỹ, Trung Quốc là nước sản xuất 80% số lượng khẩu trang trên toàn thế giới, do đó việc nước này tích trữ khẩu trang cho thấy mối lo ngại đáng kể về y tế./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close