Tình báo Quốc gia Mỹ không mặn mà với báo cáo của CIA về vụ hacker Nga

VOV.VN - Cả Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ (ODNI) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đều cho rằng báo cáo của CIA về hacker là chưa đủ bằng chứng kết luận.

Cơ quan giám sát cộng đồng tình báo Mỹ không tán thành một bản đánh giá của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng các cuộc tấn công mạng của Nga là nhằm vào việc hỗ trợ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Ảnh minh họa của Reuters.

Thông tin trên được 3 quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ vào hôm 12/12 (giờ Mỹ).

Theo đó, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) không đặt dấu hỏi nghi ngờ với phân tích của CIA về hoạt động tấn công mạng từ phía Nga, họ cũng không tán thành cách đánh giá của CIA do thiếu bằng chứng để có kết luận được Nga tác động nhằm tạo lợi thế cho ông Trump trước đối thủ Hillary Clinton.

ODNI là cơ quan giám sát hoạt động của cộng đồng 17 cơ quan tình báo Mỹ. Quan điểm nói trên của cơ quan này có thể mang lại ông Trump thuận lợi mới trong việc bác bỏ báo cáo của CIA mà ông coi là “vớ vẩn”. Với quan điểm trên của ODNI, ông Trump giờ có thể khẳng định rằng không có bằng chứng nói rằng Nga dính líu vào các vụ tấn công mạng.

Việc ông Trump phản đối ý kiến của CIA là căng thẳng mới nhất trong tranh cãi vừa qua giữa Tổng thống đắc cử và cộng đồng tình báo liên quan đến Nga.

Một trong 3 quan chức giấu tên nói: “ODNI không lập luận rằng CIA là sai, mà chỉ cho rằng họ không thể chứng minh được điều họ đưa ra”.

Trong khi đó, quan chức trên nói tiếp, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ chối công nhận kết quả phân tích tình báo của CIA, cũng với lý do tương tự như của ODNI

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia của Mỹ được thành lập sau sự kiện 11/9/2001, theo khuyến nghị của ủy ban phụ trách điều tra loạt tấn công khủng bố này. Ủy ban này đề xuất lập ODNI để điều phối hoạt động giữa các cơ quan tình báo Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Obama yêu cầu xem xét các vụ tấn công mạng trong quá trình bầu cử

VOV.VN-Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chỉ đạo các cơ quan tình báo của nước này đánh giá lại đầy đủ về các vụ tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử vừa qua.

Dấu hiệu nhận biết cán bộ tình báo CIA đằng sau vỏ bọc ngoại giao

VOV.VN - Mật vụ KGB đã tỉ mỉ tìm ra các dấu hiệu này và dựa vào đó để “nhổ” hàng loạt điệp viên của cơ quan tình báo CIA (Mỹ) cài cắm ở Liên Xô.

Rúng động - Tình báo, ngoại giao Mỹ “vi phạm” luật để hỗ trợ khủng bố

VOV.VN - Theo lời một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ngành tình báo và ngoại giao Mỹ đã bất chấp luật Mỹ, phối hợp với nhau hỗ trợ cho khủng bố Hồi giáo.

CIA: Nga đã can thiệp để giúp ông Trump bước vào Nhà Trắng

VOV.VN - Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 9/12 cho biết, CIA kết luận rằng, Nga đã can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Donald Trump chiến thắng.

Ông Obama muốn tránh các vụ tấn công mạng vào bầu cử trong tương lai

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/12 cho biết, ông kêu gọi xem xét lại các vụ tấn công mạng và sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử 2016.

Tin cùng chuyên mục