Tình hình bán đảo Triều Tiên “căng như dây đàn”

Ngoài việc tiến hành các cuộc tập trận chung, Mỹ và Hàn Quốc còn tổ chức các cuộc thảo luận về việc siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ cuộc tập trận trên.  

Ngày 3/8, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức thêm các cuộc thảo luận về việc siết chặt trừng phạt CHDCND Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt tài chính được cho là nhằm buộc Triều Tiên đình chỉ các hoạt động phổ biến hạt nhân, đồng thời trừng phạt nước này liên quan tới vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3 vừa qua, bất chấp việc Triều Tiên phủ nhận lời cáo buộc.

Theo hãng tin Yonhap, cố vấn đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề không phổ biến hạt nhân và kiểm soát vũ khí, ông Robert Einhorn đã có cuộc họp kín với Cục trưởng Cục Tài chính Quốc tế Hàn Quốc Kim Ik-Ju trong ngày cuối cùng của chuyến thăm tới Seoul.

Binh lính Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tại biên giới

Trong cuộc họp, ông Einhorn đã trình bày rõ các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên và Iran, đồng thời đề nghị Hàn Quốc hợp tác và chia sẻ thông tin. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt tài chính sẽ bắt đầu được áp đặt trong vài tuần tới.

Trong khi đó, Triều Tiên lên tiếng phản đối gay gắt cuộc tập trận bằng đạn thật của Hàn Quốc, dự kiến diễn ra từ 5- 9/8 trên biển Hoàng Hải. Triều Tiên nêu rõ, đó là "hành vi tấn công quân sự trắng trợn" đối với lãnh hải Triều Tiên, là "sự khiêu khích mạo hiểm về chính trị" của Hàn Quốc nhằm bảo vệ cái gọi là "Đường ranh giới phía Bắc".

Trước tình hình hiện nay, quân đội Triều Tiên sẽ áp dụng "biện pháp ứng đối thực tế và mạnh mẽ" để đáp trả hành động của Hàn Quốc. Triều Tiên cũng đồng thời nhấn mạnh, hoà bình và ổn định là điều cần thiết trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên Pak Ui Chun cho rằng: “Đề nghị của Triều Tiên về việc ký một thoả thuận hoà bình là nhằm xoá bỏ gốc rễ của những mối đe doạ liên tiếp đối với hoà bình và ổn định trong khu vực, cũng như đảm bảo hoà bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Từ đó, có thể xây dựng nền kinh tế vững mạnh và cải thiện cuộc sống của người dân”.

Trước đó, ngày 2/8, quân đội Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm tại Hoàng Hải nhằm chứng tỏ khả năng phòng vệ của Hàn Quốc. Người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, ông Lee Bung-woo cho biết, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của hải-lục- không quân và lính thủy đánh bộ của nước này.

Ngoài cuộc tập trận lớn vừa kết thúc ở biển Nhật Bản cuối tháng 7 vừa qua, giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết, quân đội hai nước sẽ tiến hành khoảng 10 cuộc tập trận chung từ nay đến cuối năm 2010./.