Tình hình chính trị tại Thái Lan được cải thiện

Việc dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp đưa ra vì "các cuộc biểu tình chính trị gần đây tại Thái Lan mang tính biểu trưng và hòa bình hơn".

Trong cuộc họp hàng tuần ngày 21/12, Nội các Thái Lan đã nhất trí dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và 3 tỉnh lân cận.

Như vậy, sau khi quyết định dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn có hiệu lực, Trung tâm Giải quyết tình hình khẩn cấp (CRES), một cơ quan đã được thành lập theo sắc lệnh này, sẽ tự động giải tán. Tuy nhiên, để đối phó với bất kỳ tình huống bạo lực nào có thể xảy ra, Chính phủ Thái Lan sẽ tăng cường Luật An ninh nội địa (ISA)- một đạo luật an ninh nhẹ hơn, nhằm duy trì luật pháp, trật tự đất nước và một cơ quan mới sẽ được thành lập để giám sát tình hình an ninh.

Người dân Thái Lan háo hức khi tình trạng khẩn cấp được gỡ bỏ

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, ông Panithan Wattanayakorn cho biết, Nội các đã ra quyết định này vì "các cuộc biểu tình chính trị gần đây mang tính biểu trưng và hòa bình hơn". Theo ông, tình hình đang yên bình và Chính phủ cho rằng sẽ không xảy ra bạo loạn trong tương lai gần.

Quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được đưa ra 5 ngày sau cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và thủ lĩnh tạm quyền phe Áo đỏ bà Thida Thavornseth, thảo luận việc bảo lãnh cho các thủ lĩnh của phong trào này và hơn 100 người khác bị giam giữ kể từ hồi tháng 5.

Người dân Bangkok rất hào hứng chào đón quyết định dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp. Họ hy vọng rằng hình ảnh “đất nước của những nụ cười” sẽ trở lại với Thái Lan.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ ngày 7/4 tại Bangkok và nhiều tỉnh thành của Thái Lan nhằm đối phó với các cuộc biểu tình của lực lượng Áo đỏ chống Chính phủ. Sau đó, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ dần và quyết định mới nhất của Nội các Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh phe Áo đỏ cam kết chỉ tổ chức biểu tình và tụ họp định kỳ 2 lần/tháng tại thủ đô Bangkok./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên