Tình hình chống Covid-19 ở Australia đang hết sức căng thẳng

Tình hình chống Covid-19 ở Australia đang hết sức căng thẳng

VOV.VN - Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Australia đang hết sức căng thẳng khi số ca nhiễm mới ngày càng tăng nhanh.

Trước thực tế này, chính quyền Australia liên tiếp phải bổ sung các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nghiêm ngặt hơn.

tinh hinh chong covid-19 o australia dang het suc cang thang hinh 1
Đeo khẩu trang chống dịch Covid-19 ở Sydney. Ảnh: APP.

Trong một tuyên bố vào tối qua (22/3), sau cuộc họp khẩn cấp với Nội các quốc gia, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, bắt đầu từ trưa nay (23/3) nước này sẽ đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên toàn quốc bao gồm các địa điểm giải trí, nhà hàng, khách sạn… Lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các siêu thị, vận chuyển hàng hóa và dịch vụ giao đồ ăn tại nhà. Lệnh cấm có thể được áp dụng trong 6 tháng và sẽ được điều chỉnh theo tình hình dịch bệnh.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết, hiện tại các trường học vẫn có thể hoạt động nhưng các bang và phụ huynh học sinh có thể đưa ra quyết định riêng tùy thuộc tình hình của địa phương.

Đến sáng nay, bang Victoria và vùng Lãnh thổ thủ đô đã quyết định, bắt đầu từ ngày mai (24/3), các trường học tại các địa phương này sẽ đóng cửa trong ít nhất 3 tuần và chuyển sang học trực tuyến để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bang Victoria đã thành lập một đội đặc nhiệm gồm 500 cảnh sát để giám sát việc thực thi lệnh cấm mới trên toàn bang.

Trong khi đó, các bang khác tại Australia mặc dù đã cấm các dịch vụ không cần thiết nhưng vẫn chưa quyết định đóng cửa các trường học. Trong một phát biểu vào sáng nay, Thủ hiến bang New South Wales bà Gladys Berejiklian cho biết, các trường học trên toàn bang sẽ tiếp tục hoạt động nhưng các bậc phụ huynh có thể cân nhắc cho học sinh ở nhà. Bà Berejiklian cho biết trong tuần qua đã có 30% học sinh của bang nghỉ học và con số này sẽ thay đổi khi số ca nhiễm mới tại bang này đang ngày càng tăng nhanh.

Trong một diễn biến khác có liên quan, bắt đầu từ tuần này, Quốc hội Australia sẽ tuân thủ triệt để quy định giãn cách xã hội, đảm bảo mỗi nghị sĩ có đủ không gian làm việc 4m2 và không quá 100 người cùng xuất hiện trong một không gian kín. Theo đó, nhiều nhất sẽ có 91 nghị sĩ của Hạ viện tham dự các phiên họp toàn thể, trong khi đó sẽ chỉ có 54 thượng nghị sĩ làm việc tại Quốc hội.

Theo thống kê sơ bộ tính đến 11h sáng nay (theo giờ địa phương), Australia đã có hơn 1.600 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tăng hơn 300 ca nhiễm mới so với chiều 22/3. Trong đó, bang New South Wales hiện có gần 670 ca nhiễm./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close