Tình hình Libya vẫn cực kỳ căng thẳng
Ngày 6/3, lực lượng nổi dậy bác bỏ nguồn tin rằng họ đã mất quyền kiểm soát Ras Lanuf sau khi Chính phủ tuyên bố tái kiểm soát thành phố này.
- Italy sẵn sàng trừng phạt Libya
- Ai Cập cử tàu chiến sơ tán người khỏi Libya
- 2 tàu chiến của Mỹ vào neo đậu tại đảo Crete, Hy Lạp
Hai ngày nay chiến sự vẫn tiếp diễn ở cả phía Đông và phía Tây thủ đô Tripoli, trong khi cả chính quyền của Tổng thống Moamer Kadhafi và phe nổi dậy kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận họ là chính thể đại diện cho đất nước Libya.
Phát biểu với báo chí, người phát ngôn của lực lượng chống Chính phủ, Wanif Bou Hanada khẳng định họ vẫn giữ quyền kiểm soát Ras Lanuf. “Chúng tôi khẳng định vẫn kiểm soát được các khu vực và những gì được phát trên các kênh thông tin thân Chính phủ là sai và hoàn toàn không đúng thực tế. Không một lực lượng nào tiến về phía chúng tôi hoặc giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ đã thuộc về lực lượng đối lập.” – ông Hanada nói.
![]() |
|
Binh lính phe nổi dậy chống Chính phủ tại Libya (Ảnh: Getty Images) |
Theo Đài Truyền hình Nhà nước Libya, quân chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát một loạt thành phố quan trọng, trong đó có Toruk, nơi án ngữ tuyến đường tới biên giới Ai Cập.
Quân chính phủ cũng đã tái chiếm thành phố duyên hải quan trọng Zawiyah và Misrata, thành phố lớn thứ 3 của Libya. Lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Kadhafi cũng đang tiến về Benghazi, thành phố lớn thứ 2 ở miền Đông và là thành trì lớn nhất của quân nổi dậy trong cuộc nổi loạn kéo dài hai tuần qua.
Trong khi đó, các nhân chứng cho biết, vào đầu giờ sáng 6/3 (giờ địa phương) họ đã nghe thấy tiếng súng máy hạng nặng ngay tại trung tâm thủ đô Tripoli, khu vực tới nay vẫn chưa bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực.
Trong khi các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra và theo các nguồn tin y tế, trong hai ngày 4, 5/3, riêng tại thành phố Zawiyah đã có ít nhất 60 người thiệt mạng, cả chính quyền của Tổng thống Kadhafi và phe đối lập đều kêu gọi thế giới công nhận mình là đại diện cho đất nước Libya.
Các cuộc biểu tình ở Libya bắt đầu từ ngày 15/2 vừa qua và đã lan rộng ra gần một nửa quốc gia Bắc Phi này, chủ yếu ở phía Đông. Ít nhất 300 người thiệt mạng bởi các vụ bạo lực giữa phe nổi dậy với những người trung thành với chính phủ. Bạo loạn cũng khiến khoảng 170.000 người nước ngoài chạy khỏi Libya, khiến Liên Hợp Quốc lo ngại về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng nhân đạo./.
