Tình hình Syria: Mọi ánh mắt đều đổ đồn về Nga

Bởi vì cái gật đầu của Nga đồng nghĩa với việc Tổng thống Syria phải chấm dứt ngay sự nghiệp chính trị đầy thăng trầm của mình.

Ngày 1/2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hối thúc HĐBA LHQ ủng hộ một dự thảo nghị quyết do Liên đoàn Arab và châu Âu đề xuất, theo đó kêu gọi Tổng thống Syria chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và chuẩn bị các cuộc bầu cử. Bà Clinton cho rằng, còn nhiều việc phải làm để thuyết phục Nga ủng hộ dự thảo nghị quyết này.

Biểu tình vẫn tiếp diễn tại Syria (Ảnh: Ria Novosti)

Bà Clinton nói: “Liên quan đến vấn đề Syria và lập trường của Nga, chúng tôi công nhận rằng để hối thúc HĐBA LHQ hành động đòi hỏi cần tiếp tục tham vấn với các đối tác tại Hội đồng Bảo an bao gồm Trung Quốc và Nga. Tôi hi vọng sẽ thảo luận điều này với các đối tác ở cấp Bộ trưởng. Nhưng tôi nghĩ cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 1/2 đã nhấn mạnh đến sự cần thiết  hành động của Hội đồng Bảo an và tầm quan trọng  phải ủng hộ Liên đoàn Arab”.

Bà Clinton cũng bày tỏ hi vọng rằng các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có lập trường thống nhất đối với cuộc khủng hoảng tại Syria, theo đó ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Arab để chấm dứt bất ổn kéo dài 11 tháng qua tại Syria.

Nga sẽ bỏ phiếu phủ quyết nếu nghị quyết không hợp lý

Về phần mình, Nga đã khẳng định rằng sẽ bỏ phiếu phủ quyết bất cứ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc về Syria nếu nghị quyết đó không hợp lí, trong khi Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về "sự thay đổi chế độ" ở Damascus.

Nghị quyết được AL và phương Tây ủng hộ này yêu cầu Tổng thống Syria Assad từ bỏ quyền lực và chấm dứt cuộc trấn áp quân sự mà phía Pháp cáo buộc đã làm 6.000 người thiệt mạng trong vòng 11 tháng qua.

Ngày 1/2, Nga đã cảnh báo nước này sẵn sàng dùng quyền phủ quyết để phản dự thảo nghị quyết về Syria của Liên Hợp Quốc được phương Tây ủng hộ.
Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rõ: "Nếu nghị quyết này là không thể chấp nhận được thì chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống. Chúng tôi sẽ không chấp thuận việc thông qua một nghị quyết mà chúng tôi cho là không đúng và sẽ làm xung đột thêm sâu sắc".

Tuyên bố trên của ông Churkin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phái viên Nga tại EU, Vladimir Chizhov cho biết, sẽ không có bất cứ dự thảo nghị quyết nào của Phương Tây và Liên đoàn Arab được chấp nhận trừ khi nó không bao gồm can thiệp vũ trang. Ông Churkin cũng cho biết, Nga sẽ không thực hiện cấm vận vũ khí đối với Syria khi mà một số thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn không lên án các nhóm vũ trang đối lập tại Syria và không thừa nhận rằng phe đối lập nước này đang được cung cấp vũ khí từ các lực lượng nước ngoài.

Vì sao Nga quyết tâm bảo vệ Syria đến cùng?

Hiện nay, mọi ánh mắt đều đổ dồn về nước Nga - quốc gia đang nắm giữ lá phiếu quyết định vận mệnh của chính quyền Syria. Quyết định là vì, cái gật đầu của Nga đồng nghĩa với việc Tổng thống Syria phải chấm dứt ngay sự nghiệp chính trị đầy thăng trầm của mình.

Nga có nhiều lý do để đưa ra quyết định đối đầu với phương Tây trong việc tìm kiếm một nghị quyết mới của LHQ về tình hình Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (ảnh: Internet)

Thứ nhất, do chỉ còn hai tháng nữa là nước Nga sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống quan trọng, nên với tư cách là ứng cử viên sáng giá cho chủ nhân chiếc ghế trong điện Kremlin, Thủ tướng Nga Vladimir Putin không thể không tỏ ra rắn mặt với phương Tây, đặc biệt khi phương Tây luôn tự ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương mà không tham khảo trước ý kiến của Nga. Trong bối cảnh nước Nga đang tìm cách giành lại ảnh hưởng trên toàn cầu, chính giới Nga cần phải cho phương Tây thấy rằng Nga là một cường quốc mạnh, có vị thế không thể bị phớt lờ và cũng không để cho các thế lực bên ngoài dễ dàng đánh đổ các đồng minh của mình.

Thứ hai, Nga đã rút ra được bài học lớn từ cuộc chiến tại Libya. Việc Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1973 cho phép thiết lập vùng cấm bay tại Libya vô hình chung đã tạo cơ hội cho một số chính phủ phương Tây - đứng đầu là Mỹ, Pháp, Anh - triển khai kế hoạch tấn công Lybia nhanh đến bất ngờ và kết cục là nhà lãnh đạo Libya Moamar Gadhafi đã bị sát hại dã man trong một vụ bắt giữ cho đến nay vẫn còn nhiều mờ ám. Vì vậy, tại cuộc bỏ phiếu nghị quyết về Syria dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, Nga sẽ không sử dụng phiếu trắng như đã từng làm với Libya, mà thay vào đó là một lá phiếu phủ quyết.

Thứ ba và quan trọng nhất là Moscow không thể bỏ rơi đồng minh duy nhất còn lại của mình trong thế giới Arab. Việc điện Kremlin quay lưng với Damascus cũng có nghĩa Nga sẽ chính thức bị đẩy ra khỏi vùng Vịnh và để mất một đối tác béo bở trong ngành công nghiệp xuất khẩu vũ khí của nước này. Đó là chưa kể Nga sẽ buộc phải đóng cửa căn cứ hải quân chiến lược và là căn cứ duy nhất của Nga ở vùng Vịnh, đang  đóng tại khu vực Tatut của Syria.

Cũng chính vì những lý do trên mà trong thời gian qua, Nga đã có những động thái cụ thể thể hiện lập trường tránh để xảy ra bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria núp dưới danh nghĩa nhân đạo.

Cụ thể, Nga đã cử một lực lượng đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội phương Bắc, dẫn đầu là tàu sân bay duy nhất có trong biên chế Hải quân Nga, Đô đốc Kuznetsov, di chuyển vào khu vực Địa Trung Hải, tới gần vùng bờ biển Syria. Lực lượng này cho phép Nga có thể ngăn chặn các hoạt động tiếp tế vũ khí cho phe đối lập ở Syria cũng như các chiến dịch quân sự từ bên ngoài nhằm vào nước này.

Trong cuộc khủng hoảng tại Syria, nước Nga không có nhiều thứ để mất khi chọn con đường hiện nay. Bởi suy cho cùng, lợi ích kinh tế và địa chính trị là điều sẽ níu chân Nga đến cùng trong cuộc chiến đối đầu với phương Tây để bảo vệ Syria - một đồng minh chiến lược có từ thời Nga Hoàng và Liên bang Xôviết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên