Tổ chức Ân xá Quốc tế “rùng mình” vì các biện pháp tra tấn ở Syria

VOV.VN - Một số nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn cũng nằm trong danh sách thực hiện tra tấn “rùng mình” của tổ chức Ân xá Quốc tế.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm qua (4/7) công bố báo cáo buộc tội một số nhóm đối lập tại Syria và cả quân đội của chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad đã áp dụng các biện pháp tra tấn gây “rùng mình”.

Dấu vết tra tấn trên lưng một người đàn ông Syria. Ảnh: Daily Mail.

Báo cáo này dựa trên các cuộc phỏng vấn với khoảng 70 cá nhân đang sống và làm việc tại tỉnh miền Bắc Idlib và một phần của tỉnh Aleppo, khu vực nằm trong tầm kiểm soát của các nhóm đối lập Syria.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, những vụ lạm dụng cực hình này đã diễn ra trong hơn 4 năm và thủ phạm là 5 nhóm vũ trang, trong đó có cả những nhóm được Mỹ và một số cường quốc khu vực hậu thuẫn và chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Syria.

Giám đốc chương trình Trung Đông của tổ chức Ân xá Quốc tế Philip Luther cho biết, đã có ít nhất 24 vụ tra tấn, cực hình đối với các nhà hoạt động chính trị, nhân quyền, những người thiểu số hay khác tôn giáo cũng như trẻ em, trong đó có 2 em đến nay vẫn mất tích.

>> Xem thêm: Phe đối lập tra tấn dã man lãnh đạo Gaddafi

Nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay, báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức chấm dứt việc chuyển giao vũ khí cho các nhóm vũ trang tại Syria./.

Viết bình luận

Tin liên quan

IS tra tấn hàng nghìn phụ nữ Iraq bị bắt làm nô lệ tình dục

VOV.VN -Theo Cộng đồng thiểu số Yazidi, Iraq: hàng nghìn phụ nữ bị phiến quân IS bắt, đang phải chịu các hành động tra tấn, hãm hiếp và lạm dụng tình dục.

Hồi giáo cực đoan IS tra tấn các con tin trẻ em người Kurd

VOV.VN - Các thiếu niên chỉ được tắm 2 lần/tháng và bị ép phải học kinh Koran, nếu không nghe lời sẽ bị quất bằng dây cáp dày và gồ ghề.

Hãi hùng cảnh khủng bố IS hành quyết 2 “gián điệp” để dằn mặt đối thủ

VOV.VN - IS vừa công bố loạt ảnh ghi cảnh chúng hành quyết 2 nam giới bị cáo buộc là gián điệp theo dõi tổ chức khủng bố này.

Sự khốc liệt của chiến trường Syria qua các bức hình

(VOV) - Oanh kích, bắn tỉa, cận chiến đường phố, hành quyết chóng vánh, đánh bom, và ám sát... đã trở thành chuyện thường ngày ở Syria.

Phiến quân IS biến nhà thờ Kitô giáo thành nơi tra tấn và cải đạo

VOV.VN - Một chuyên gia nói với tờ Jerusalem Post rằng mục tiêu của tổ chức khủng bố này là quét sạch đạo Kitô.

Tin cùng chuyên mục