Tổ chức cấm vũ khí hóa học lên án việc sử dụng chất độc thần kinh tại Syria

Tổ chức cấm vũ khí hóa học lên án sử dụng chất độc thần kinh ở Syria

VOV.VN - Nghị quyết được thông qua sau khi nhận được sự ủng hộ của 29 trên tổng số 41 quốc gia thành viên trong Hội đồng chấp hành của OPCW.

Ngày 10/7, Hội đồng chấp hành của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án và cáo buộc chính quyền Syria chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học năm 2017.

to chuc cam vu khi hoa hoc len an viec su dung chat doc than kinh tai syria hinh 1
(Ảnh minh họa: Yousef)

Nghị quyết được thông qua sau khi nhận được sự ủng hộ của 29 trên tổng số 41 quốc gia thành viên trong Hội đồng chấp hành của OPCW, trong khi 3 quốc gia Nga, Trung Quốc, Iran phản đối và 9 quốc gia còn lại bỏ phiếu trắng.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng chấp hành của OPCW đưa ra cáo buộc rõ ràng về trách nhiệm của chính quyền Syria đối với các vụ tấn công vũ khí hóa học. Trước đó, tháng 4/2020, nhóm điều tra của OPCW đã đưa ra báo cáo về việc lực lượng không quân Syria đã sử dụng khí độc thần kinh Sarin và Clo trong các vụ tấn công nhằm vào thị trấn Al-Lataminah thuộc tỉnh Hama vào tháng 3/2017.

Nghị quyết cũng đặt ra thời hạn 90 ngày cho chính quyền Syria để báo cáo rõ ràng về các cơ sở phát triển, sản xuất, lưu trữ và vận chuyển vũ khí hóa học được sử dụng trong các vụ tấn công tháng 3/2017. Nếu Syria không đáp ứng yêu cầu đúng thời hạn, Hội đồng chấp hành của OPCW sẽ tiến hành các biện pháp để hạn chế tư cách thành viên của Syria tại OPCW hoặc thúc đẩy đưa vấn đề trên ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Theo Youm7, france24

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close