Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp khẩn về đề xuất hòa bình Trung Đông

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo họp khẩn về đề xuất hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn tại Saudi Arabia, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Hôm nay (3/2), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn tại Saudi Arabia, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, đặc biệt là  “Kế hoạch hòa bình Trung Đông” do Mỹ đề xuất.

to chuc hop tac hoi giao hop khan ve de xuat hoa binh trung dong hinh 1
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với bản đồ cho thấy diện tích lãnh thổ Palestine qua từng thời kỳ. Ảnh: AFP.

Trước đó hôm 28/1, Tổng thống Mỹ Trump công bố bản Kế hoạch dài 80 trang, được xem như "Thỏa thuận thế kỷ" nhằm đưa ra giải pháp cho hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, dư luận Mỹ và quốc tế lại có nhiều ý kiến trái chiều về Kế hoạch vốn được kỳ vọng giải quyết căng thẳng giữa Israel và Palestine trong nhiều thập kỷ qua. Đặc biệt phía Palestine kịch liệt phản đối "Kế hoạch hòa bình Trung Đông" này, vì đề xuất này không giải quyết những yêu cầu lớn nhất cho một nhà nước Palestine độc lập.

Hơn nữa, trong lễ công bố Kế hoạch không có quan chức Palestine tham dự, chỉ có phía Nhà trắng và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cũng tái khẳng định, đảm bảo nguyên tắc và ủng hộ cho Palestine trong cuộc đấu tranh giành lại các quyền hợp pháp, bao gồm việc thành lập một quốc gia độc lập và có chủ quyền là thủ đô Jerusalem.

Liên quan đến của họp khẩn cấp này, phía Palestine đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu tham dự. Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Palestine, điện đàm với người đồng cấp Ukraine và Iran để bàn thảo. Ông Cavusoglu cũng bày tỏ mong muốn gặp mặt song phương với đại diện ngoại giao các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo tham dự cuộc họp./.

Theo AA.com.tr

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close