Tòa án Hiến pháp Romania đồng ý bãi nhiệm Tổng thống

Với việc làm này, phương Tây lo ngại nguy cơ quốc gia này sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị.

Tòa án hiến pháp Romania vừa phê chuẩn quyết định tước bỏ quyền hạn của Tổng thống Traian Basescu mà Quốc hội nước này đưa ra cuối hồi tuần trước. Theo đó ông Basescu thôi giữ chức Tổng thống nước này và Chủ tịch Thượng viện Crin Antonescu sẽ làm Tổng thống tạm quyền của Romania.

Quốc hội Romania hôm 6/7 đã ra quyết định tước bỏ quyền hạn của Tổng thống Traian Basescu (Ảnh: AP)
Quyết định này mở đường cho việc tổ chức một  cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 29/7 để người dân định đoạt xem liệu Tổng thống Basescu có bị phế truất khỏi cương vị mà ông nắm giữ từ năm 2004 tới nay hay không.

Ngay sau thông báo của Tòa án Hiến pháp, Thủ tướng Victor Ponta tuyến bố, Romania là một nhà nước pháp quyền, Quốc hội và chính phủ đã tôn trọng các quy định dân chủ.

Trước đó, ngày 6/7, Quốc hội Romania đã thông qua đề xuất tiến hành luận tội Tổng thống Basescu và tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Các nước phương Tây đang lo ngại nguy cơ một cuộc khủng hoảng chính trị tại Romania, cho rằng, chính phủ liên minh của Thủ tướng Ponta, lên cầm quyền từ tháng 5 vừa qua, đang hủy hoại nguyên tắc "giám sát và cân bằng" dân chủ trong chiến dịch nhằm hạ bệ Tổng thống Basescu./.