Tòa án Thái thông qua lệnh bắt thủ lĩnh "áo đỏ"

Tòa án Hình sự Bangkok ngày 13/3 đã thông qua lệnh bắt đối với thủ lĩnh chủ chốt của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) Arisaman Pongruangrong vì tội xúi giục bạo loạn.

Hãng thông tấn Thái Lan cho biết lệnh bắt trên được thông qua trong bối cảnh cảnh sát nước này đã tăng cường an ninh ở mức tối đa trong chiều 13/3 ở thủ đô Bangkok để ngăn chặn bạo lực giữa lúc số lượng người biểu tình chống chính phủ đang ngày một tăng.

Tính đến 18 giờ (giờ địa phương), ước tính khoảng 50.000 người biểu tình đã "nhập cuộc" tại địa phận Pan Fah Bridge, nằm trên đường Ratchadamnoen ở trung tâm Bangkok.

Hàng chục nghìn người đã tập trung về Bangkok để tham gia cuộc "đại biểu tình" ngày 14/3.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã kêu gọi người dân Thái Lan không hoảng loạn, khi người biểu tình "Áo đỏ" từ các tỉnh thành tiếp tục đổ về Bangkok để tham gia cuộc "đại biểu tình" ngày 14/3.

Thủ tướng Abhisitđưa ra lời kêu gọi trên sau khi chủ trì cuộc họp an ninh trưa 13/3 của Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CAPO) tại trụ sở Trung đoàn Bộ binh số 11.

Tham dự cuộc họp này có Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban, các thành viên nội các hẹp, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, tư lệnh các binh chủng và tư lệnh Quân khu 1.

Phó Thủ tướng Suthep tuyên bố chính phủ sẽ áp dụng biện pháp mạnh để trấn áp biểu tình nếu những người tham gia vi phạm pháp luật như "đột chiếm hoặc phong tỏa các trụ sở công, quyền."

Ông Suthep cũng cảnh báo chính phủ sẽ kiên quyết trừng trị thích đáng những người dùng trang phục giả dạng cảnh sát hoặc binh sĩ hòng kích động bạo lực./.