Tọa đàm về vấn đề Biển Đông tại Thái Lan

Buổi tọa đàm có sự tham dự của gần 100 phóng viên của các hãng thông tấn báo chí quốc tế và của Thái Lan.  

Tối 22/8, Câu lạc bộ phóng viên quốc tế tại Thái Lan (FCCT) tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề Biển Đông với sự tham gia của đại diện Việt Nam, Philippines và Thái Lan.

Tại buổi tọa đàm, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Biển Đông - Học viện Ngoại giao của Việt Nam đã khẳng định lập trường quan điểm đúng đắn của Việt Nam về vấn đề chủ quyền cũng như trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông; nhấn mạnh các bên liên quan tranh chấp cần làm rõ về chủ quyền ở Biển Đông dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đồng thời các bên cần giải quyết, đàm phán hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần xây dựng và hợp tác, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Ông Henry Bensurto, Trưởng Ủy ban về biển và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines cũng chia sẻ quan điểm của đại diện Việt Nam về vấn đề hợp tác giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông.

Trong khi đó, học giả Kavi Chongkittavorn của Viện Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế thuộc Đại học Chulalongkorn, Thái Lan cho rằng, ASEAN và Trung Quốc cần sớm thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), các bên tranh chấp cần ngồi vào bàn đàm phán hòa bình với thái độ mềm dẻo hơn.

Các phóng viên tham dự cuộc tọa đàm đã nêu nhiều câu hỏi đối với đại diện Việt Nam, Philippines và Thái Lan, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của quốc tế và khu vực về vấn đề Biển Đông, mong muốn các bên liên quan hợp tác, thiện chí vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên