Tổng thống Ai Cập và Cố vấn Mỹ thảo luận về hòa bình Trung Đông

Tổng thống Ai Cập và Cố vấn Mỹ thảo luận về hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc thảo luận với Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner vào ngày 1/8.

Ngày 1/8, tại thủ đô Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc thảo luận với Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner về những vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông trong khuôn khổ chuyến thăm khu vực của vị Cố vấn này.

tong thong ai cap va co van my thao luan ve hoa binh trung dong hinh 1
Tổng thống Ai Cập El-Sisi tiếp Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner tại thủ đô Cairo. (Nguồn: Văn Phòng Tổng thống Ai Cập)

Tại cuộc gặp ở thủ đô Cairo vào chiều ngày 1/8, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã khẳng định với Cố vấn Mỹ Jared Kushne rằng ông ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô vì điều này sẽ góp phần khôi phục sự ổn định và mở ra những chân trời mới cho Trung Đông và người dân ở khu vực này.

Tổng thống El-Sisi cũng đã nhấn mạnh rằng Ai Cập ủng hộ tất cả các bước hướng đến một giải pháp công bằng đối với sự nghiệp của người Palestine; cũng như các bước làm sống lại tiến trình hòa bình giữa người Palestine và người Israel theo luật pháp và thỏa thuận quốc tế, trên cơ sở giải pháp hai nhà nước. Cố vấn Mỹ Kushne đã trao đổi với Tổng thống Ai Cập về các cuộc hội đàm trước đó với các bên ở khu vực liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tổng thống El-Sisi và ông Kushne cũng đã thảo luận về các vấn đề song phương và nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương với Mỹ, cũng như việc tiếp tục phối hợp và tham vấn với chính quyền Mỹ liên quan đến hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Về phần mình, ông Kushne cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn tăng cường quan hệ với Ai Cập và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong hỗ trợ hòa bình, trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực, cũng như những thành công của chương trình cải cách kinh tế của nước này.

Trước đó, ông Kushne cũng đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo các nước Jordan và Saudi Arabia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close