Tổng thống Assad tố Mỹ bán dầu “ăn cắp” của Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Assad tố Mỹ bán dầu “ăn cắp” của Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tổng thống Assad cho rằng, có hàng nghìn binh sỹ Mỹ, trong đó có cả nhân viên từ các công ty tư nhân hiện đang ở trên lãnh thổ Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cáo buộc Mỹ bán dầu mỏ “ăn cắp” được từ nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, vài nghìn binh sỹ Mỹ, trong đó có cả nhân viên từ các công ty tư nhân hiện đang ở trên các vùng lãnh thổ Syria.

tong thong assad to my ban dau "an cap" cua syria cho tho nhi ky hinh 1
Tổng thống Syria Assad. Ảnh: Getty

“Mỹ đang phụ thuộc khá nhiều vào các công ty quân sự tư nhân tương tự như Blackwater [công ty lính đánh thuê của Mỹ-ND] trong cuộc chiến này. Ngay cả nếu họ chỉ có vài trăm binh sỹ Mỹ ở Syria, thì vẫn có hàng nghìn, thậm chí có thể hàng chục nghìn công dân làm việc cho những công ty quân sự tư nhân này và chiến đấu ở Syria. Do dó, con số chính xác là khó có thể đưa ra, nhưng chắc chắn là phải tới vài nghìn người”, Tổng thống Assad nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nói rằng, mặc dù rút quân khỏi Syria, các lực lượng Mỹ vẫn ở lại quốc gia Trung Đông này để “giữ dầu mỏ”. Điều này đã gây ra sự tranh cãi, bởi nó đi ngược lại với luật quốc tế về chống cướp phá.

Năm 2011, sản lượng dầu mỏ của Syria là khoảng 375.000 thùng mỗi ngày, tuy nhiên, cũng từ năm 2011, việc sản xuất đã giảm đáng kể do cuộc cuộc nội chiến.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát khu vực phía Đông Syria, nơi tập trung 3/4 trữ lượng dầu mỏ của Syria và tận dụng doanh thu từ việc bán dầu mỏ để cung cấp cho các chiến dịch của nhóm này./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close