Tổng thống Biden: Mỹ và Trung Quốc cần duy trì mở các kênh liên lạc

VOV.VN - Tổng thống Biden nhắc lại rằng, cạnh tranh không nên biến thành xung đột và nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc phải quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, duy trì mở các kênh liên lạc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ngày 14/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia. 

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các ưu tiên và ý định của mỗi bên trong một loạt các lĩnh vực. Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc bao gồm đầu tư vào các thế mạnh trong nước và phối hợp với các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới. Tổng thống Biden nhắc lại rằng, cạnh tranh không nên biến thành xung đột và nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc phải quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, duy trì mở các kênh liên lạc. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận tầm quan trọng của việc phát triển các nguyên tắc nhằm thúc đẩy các mục tiêu trên đồng thời chỉ đạo cho quan chức hai nước tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ và Trung Quốc phải cùng phối hợp nhằm giải quyết các thách thức xuyên quốc gia bao gồm biến đổi khí hậu, ổn định kinh tế vĩ mô toàn cầu bao gồm giảm nợ, an ninh y tế và an ninh lương thực toàn cầu vì đó là điều mà cộng đồng quốc tế mong đợi. Hai nhà lãnh đạo nhất trí trao quyền cho các quan chức chủ chốt nhằm duy trì liên lạc và củng cố các nỗ lực mang tính xây dựng trong các lĩnh vực trên. Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hoan nghênh các nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong quan hệ song phương Mỹ - Trung và khuyến khích tiến triển trong các cơ chế hiện có bao gồm thông qua các nhóm công tác chung. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa người dân Mỹ và người dân Trung Quốc.

Tổng thống Biden nêu các mối quan ngại liên quan tới các hoạt động của Trung Quốc ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Công cũng như vấn đề nhân quyền. Về vấn đề Đài Loan, Tổng thống Biden nhấn mạnh chính sách một Trung Quốc không đổi của Mỹ và Mỹ phản đối mọi nỗ lực đơn phương từ cả hai phía nhằm thay đổi hiện trạng và thế giới quan tâm tới việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Tổng thống Biden cho biết Mỹ phản đối các hành động cưỡng ép và gây hấn gia tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan và điều đó cản trở hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, ở khu vực đồng thời làm phương hại tới thịnh vượng toàn cầu. Tổng thống Biden cũng nêu các quan ngại hiện nay về các hoạt động phi kinh tế thị trường của Trung Quốc vốn ảnh hưởng tới người lao động và các gia đình ở Mỹ và trên thế giới. Tổng thống Biden một lần nữa nhấn mạnh ưu tiên của Mỹ trong việc giải quyết các trường hợp công dân Mỹ bị bắt hoặc bị cấm rời khỏi Trung Quốc.   

Hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các thách thức khu vực và toàn cầu đáng chú ý. Tổng thống Biden đề cập tới cuộc chiến ở Ukraine cũng như các mối đe dọa sử dụng hạt nhân của Nga. Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại quan điểm rằng một cuộc chiến hạt nhân không bao giờ nên xảy ra và sẽ không có ai chiến thắng đồng thời nhấn mạnh sự phản đối đối với việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Tổng thống Biden cũng nêu các quan ngại về hành vi khiêu khích của Triều Tiên và cho biết mọi thành viên của cộng đồng quốc tế đều có lợi ích trong việc khuyến khích Triều Tiên hành xử có trách nhiệm. Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với việc bảo vệ các đồng minh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhất trí rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Trung Quốc sau cuộc gặp ở Bali./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

 Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Bali, Indonesia
Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Bali, Indonesia

VOV.VN - Ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.

 Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Bali, Indonesia

Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Bali, Indonesia

VOV.VN - Ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.