Tổng thống Colombia không chấp nhận ngừng bắn

(VOV) -Tổng thống khẳng định sẽ không nhượng bộ bất cứ điều gì cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hôm qua cảnh báo, sẽ không có ngừng bắn trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình đàm phán hòa bình với nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

 
Lực lượng FARC

Phát biểu trong cuộc họp với hơn 100 tướng lĩnh và sỹ quan, Tổng thống Santos khẳng định:“Tôi đã yêu cầu tăng cường các hoạt động quân sự, sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn trong bất cứ trường hợp nào. Chúng ta sẽ không nhượng bộ bất cứ điều gì cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng. Đây là điều mà tôi đã giải thích với các tướng lĩnh, đô đốc”.

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Colombia được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia thông báo sẽ kiến nghị một lệnh ngừng bắn song phương trong cuộc đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 8/10 tới tại thủ đô Oslo, Na Uy và tiếp đó là tại thủ đô Havana, Cuba.

Ông Santos cũng thông báo kế hoạch đàm phán hòa bình của chính phủ với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia và nhấn mạnh đây sẽ là một cuộc đàm phán nghiêm túc, kiên định, thực tế và hiệu quả. Nhà lãnh đạo Colombia cũng đánh giá cao sự ủng hộ của quân đội đối với tiến trình đối thoại hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng  mà chính phủ đang triển khai.

Trước đó, cuối tháng Tám vừa qua, Chính phủ Colombia và đại diện Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã thông báo đạt thỏa thuận về khởi động đàm phán hòa bình tại Na Uy và Cuba với nội dung chính tập trung vào 5 điểm mấu chốt, gồm phát triển nông thôn, giải quyết vấn đề buôn bán ma túy, bảo đảm việc tham gia các hoạt động chính trị đối lập, chấm dứt xung đột vũ trang và bồi thường cho các nạn nhân. Hai bên cũng công bố danh sách thành viên của phái đoàn tham dự vòng đàm phán chính thức sắp tới. Những diễn biến này đã được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao, coi đây là tín hiệu tích cực cho thấy nỗ lực của hai bên nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột đã kéo dài gần 5 thập kỷ qua tại Colombia. Dư luận hy vọng rằng, thiện chí của cả Bogota và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia cùng sự hỗ trợ của các nước Venezuela và Chile và vai trò trung gian hòa giải của Cuba và Na Uy lần này sẽ giúp cho quốc gia Nam Mỹ này có được hòa bình thực sự sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã từng ba lần tiến hành đàm phán nhằm tìm kiếm hòa bình với các Chính phủ Colombia tuy nhiên tất cả đều thất bại, trong đó lần gần đây nhất là dưới thời Tổng thống Andres Pastrana (1998-2002). Được thành lập từ năm 1964, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia là tổ chức du kích lâu đời nhất tại Mỹ Latinh và hiện có khoảng 9.000 thành viên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên