Tổng thống Erdogan kêu gọi người Đức gốc Thổ chống lại bà Merkel

VOV.VN - Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 18/8 kêu gọi cử tri Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu chống lại Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc tổng tuyển cử tháng sau.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho rằng, liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel luôn đối địch với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi các cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức không bỏ phiếu cho các đảng này trong các cuộc bầu cử vào tháng tới.

tong thong erdogan keu goi nguoi duc goc tho chong lai ba merkel hinh 1
Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 18/8 kêu gọi cử tri Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu chống lại Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc tổng tuyển cử tháng sau. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cuộc tổng tuyển cử quan trọng tại Đức sẽ diễn ra vào tháng tới. Thủ tướng Merkel hiện tiếp tục duy trì những lợi thế đáng kể so với các ứng cử viên khác trong các cuộc thăm dò dư luận.

Sau 12 năm cầm quyền, bà vẫn nhận được sự ủng hộ của khoảng 52% cử tri Đức với những đánh giá tích cực về khả năng điều hành đất nước.

Tuy nhiên, với lời kêu gọi các cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ không bỏ phiếu ủng hộ Thủ tướng Merkel sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa hai quốc gia này.

PC_Article_Middle
Loading...

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Đức không cho phép các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức để vận động các cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, trong cuộc trưng cầu ý dân tháng 4/2017.

Hàng loạt các mâu thuẫn tiếp theo liên quan đến căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ, việc bắt giữ công dân Đức… tiếp tục đẩy mối quan hệ 2 nước vào những căng thẳng mới, đe dọa thỏa thuận di cư đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như khiến con đường gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ khó khăn hơn./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Con trai Ronaldo solo ghi bàn khiến cộng đồng mạng phát sốt
VOV.VN - Cristiano Ronaldo Jr - con trai của siêu sao người Bồ Đào Nha có pha solo ghi bàn trong màu áo đội nhí của Juventus.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x