Tổng thống Hàn Quốc hoàn tất “kế hoạch ngoại giao châu Á mới"

Ngày 26/1, Truyền thông Hàn Quốc nhận định, Tổng thống Lee Myung Bak đã hoàn tất "Kế hoạch ngoại giao châu Á mới" với chuyến thăm Ấn Độ bắt đầu từ ngày 24/1.

Cuộc gặp cấp cao giữa ông Lee Myung Bak và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đánh dấu mốc mới trong quan hệ hai nước, nâng tầm quan hệ Ấn - Hàn thành "đối tác chiến lược", đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại song phương. Quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên tầm cao mới khi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) Ấn Độ - Hàn Quốc có hiệu lực kể từ đầu năm 2010. Ấn Độ đã trở thành đối tác chiến lược thứ 13 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác chiến lược thứ 9 của Ấn Độ.

Theo các nhà quan sát, Hàn Quốc đã tìm thấy ở Ấn Độ một nền tảng mới cho tăng trưởng kinh tế tại thị trường đông dân thứ 2 trên thế giới. Hàn Quốc có thể xây dựng các động lực tăng trưởng mới tại Ấn Độ bằng việc tận dụng nhiều cơ hội kinh doanh mới ở thị trường này, một thị trường có sức mua lớn thứ 4 trên thế giới. Ấn Độ cũng tiến triển rất nhanh về công nghệ thông tin và truyền thông, hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khoa học, công nghệ khác.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak

Bản tuyên bố chung 31 điểm sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước tại New Delhi ngày 25/1 cũng chứa đựng nhiều kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh và các vấn đề toàn cầu khác. Đặc biệt, mối quan hê đối tác chiến lược có tầm cao hơn "Đối tác hợp tác kinh tế lâu dài cho hòa bình và thịnh vượng" được thiết lập tháng 10/2004. Hiện nay quan hệ Hàn Quốc-Ấn Độ đã tiến gần đến mức quan hệ ngoại giao cao nhất là quan hệ đồng minh.

Trước chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Lee Myung Bak đã tiến hành chuyến thăm Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), rồi đến các nước Trung Á năm 2009. Ý tưởng về kế hoạch ngoại giao châu Á mới của ông Lee Myung Bak nhấn mạnh, sự tăng cường hợp tác giữa các nước châu Á, những nước phát triển nhanh và năng động nhất trên thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên