Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng đến Bình Nhưỡng gặp Lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng đến Bình Nhưỡng gặp Lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Trong diễn văn năm mới, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đàm phán với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bày tỏ sẵn sàng đến Bình Nhưỡng.

Sáng nay (7/1), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có bài phát biểu Năm mới tại thủ đô Seoul, kêu gọi mở các cuộc đàm phán mới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tuyên bố sẽ duy trì các nỗ lực nhằm tạo điều kiện cho liên lạc, đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

tong thong han quoc san sang den binh nhuong gap lanh dao trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon (trái) và Lãnh đạo Triều Tiên Kim. Ảnh: RFI.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định nhu cầu cấp bách phải tìm ra cách thức thực tế để cải thiện quan hệ với Triều Tiên và ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Ông Moon nói: “Trong bối cảnh đàm phán Mỹ- Triều gặp bế tắc và thậm chí chúng tôi đang lo ngại về bước thụt lùi trong quan hệ liên Triều, chúng tôi mong muốn tìm ra giải pháp thực tế để cải thiện sự hợp tác liên Triều. Động lực cho đàm phán Mỹ- Triều cần phải tiếp tục. Trừng phạt và đe dọa sẽ không giúp ích cho bất kỳ ai”.

Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố, ông lấy làm tiếc đàm phán trong năm ngoái đã không có nhiều tiến triển. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tái khởi động Khu công nghiệp chung Kaesong và các tour du lịch tới núi Kim Cương. Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý, nỗ lực chung giữa 2 miền Triều Tiên trong cuộc chạy đua đăng cai Olympic 2032 sẽ là một sự kiện thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 nước và dự án đường sắt liên Triều sẽ hoàn tất.

Triều Tiên gần đây không trả lời trước một số đề xuất của Hàn Quốc và các dự án hợp tác giữa 2 nước đã bị đình trệ, trong bối cảnh lệnh trừng phạt quốc tế ngăn cản phần lới các dự án hợp tác kinh tế giữa 2 bên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close