Tổng thống Indonesia công bố danh sách nội các mới

Tối qua (21/10), Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã chính thức công bố danh sách nội các mới gồm các chính trị gia, chuyên gia kinh tế, tướng về hưu.  

Nội các mới có 34 thành viên, con số tối đa theo luật định, trong đó có 10 nhân vật trong nội các cũ được tái bổ nhiệm. Một quyết định bổ nhiệm gây bất ngờ là Thống đốc tỉnh Tây Sumatra, ông Gamawan Fauzi, một người chưa từng tham gia quân ngũ, giữ chức Bộ trưởng Nội vụ - vị trí chiến lược mà nhiều năm qua được trao cho các tướng lĩnh quân đội đương chức hoặc đã về hưu.

Các nhân vật chủ chốt khác trong nội các mới là Bộ trưởng Ngoại giao Marty Natalegawa, Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro. Hai nữ Bộ trưởng trong nội các cũ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế được giữ tại vị là bà Sri Mulyani Indrawati tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tài chính, và bà Mari Elka Pangestu giữ chức Bộ trưởng Thương mại.

Ngoài 34 thành viên nội các theo luật định, Tổng thống Susilo cũng thành lập một cơ quan chuyên trách về Dự phòng và Quản lý phát triển. Đứng đầu cơ quan này là ông Koentoro Mangkusubroto, một thành viên nội các cũ từng phụ trách công tác tái thiết tỉnh Aceh sau trận sóng thần.

Nội các mới của Tổng thống Susilo, được gọi là “Nội các thống nhất 2”, sẽ bắt tay ngay vào việc triển khai chương trình hành động 100 ngày đầu tiên theo những đường hướng lớn mà Tổng thống Susilo cũng như Phó Tổng thống Boediono đã xác định.

Trong diễn văn nhậm chức ngày 20/10, Tổng thống Susilo nêu rõ, nội các mới sẽ triển khai thực hiện ba mục tiêu ưu tiên chiến lược là “thịnh vượng, dân chủ và công lý”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên