Tổng thống Iran thăm chính thức Iraq

Tổng thống Iran thăm chính thức Iraq

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/3 có chuyến thăm chính thức tới Iraq kéo dài 3 ngày, dẫn đầu một phái đoàn chính trị và kinh tế cấp cao.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Rohani tới Iraq kể từ năm 2013 và được coi là "lịch sử" để củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

tong thong iran tham chinh thuc iraq hinh 1
Tổng thống Iran thăm chính thức Iraq. Ảnh: IRNA.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Rouhani sẽ gặp các nhà lãnh đạo chủ chốt của Iraq để thảo luận về mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa. Một số biên bản hợp tác ghi nhớ và thỏa thuận sẽ được hai bên ký kết.

Đáng chú ý chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang áp đặt các lệnh trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân và có thể ra kéo dài sự hiện diện các lực lượng Mỹ ở Iraq. Iran coi Iraq là đối tác khả thi để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như coi sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq là một mối đe dọa. Iran hy vọng chuyến thăm này sẽ tăng khối lượng thương mại khoảng 13 tỷ USD giữa hai nước láng giềng lên 20 tỷ USD.

Về phần mình, Tổng thống Iraq Barham Salih coi chuyến thăm của người đồng cấp Iran có ‎nghĩa rất quan trọng và bổ sung cho các cuộc đàm phán song phương, tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác phát triển.

Iraq hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ là một nền tảng quan trọng trong quan hệ song phương đặc biệt là về kinh tế, an ninh và chính trị, cũng như vị thế của hai nước trong khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close