Tổng thống Mỹ bảo vệ đề xuất đánh thuế các ngân hàng

Đề xuất của Tổng thống Mỹ nhằm bù lại số tiền mà Chính phủ Mỹ đã bỏ ra để giải cứu các công ty tài chính đã gặp phải sự phản đối từ phía các ngân hàng và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa

Loại thuế này còn cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hoà, cũng như các ngân hàng.

Nhân buổi nói chuyện hàng tuần trên đài phát thanh, ông Obama khẳng định, nếu các ngân hàng có thể tự chi trả hàng tỷ đôla cho các khoản tiền thưởng, thì tất nhiên cũng có thể hoàn trả số tiền mà Chính phủ Mỹ đã chi cho kế hoạch cứu trợ khổng lồ trị giá 700 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận, phần lớn các ngân hàng đã hoàn trả số tiền vay của Chính phủ và cho rằng, đây là một “tin tức tốt lành”. Tuy nhiên, theo ông Obama, điều này là không đủ. Chính phủ Mỹ sẽ thu hồi "từng xu" được sử dụng để giải cứu các ngân hàng.

Ngày 14/1, Tổng thống Obama chỉ trích các khoản thưởng doanh nghiệp "lớn khủng khiếp" và đề xuất thu một khoản phí gọi là "phí trách nhiệm" lên tới 90 tỷ USD đối với các định chế tài chính hàng đầu ở Mỹ trong 10 năm nhằm bù lại số tiền mà Chính phủ Mỹ đã bỏ ra để giải cứu các công ty tài chính trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên