Tổng thống Mỹ cảm ơn Ấn Độ vì hợp tác đối phó Covid-19

Tổng thống Mỹ cảm ơn Ấn Độ vì hợp tác đối phó Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Mỹ vừa gửi lời cảm ơn tới Ấn Độ vì đã cho phép xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine, dược phẩm được cho là có khả năng điều trị Covid-19.

Đây được coi là động thái thể hiện sự đoàn kết giữa hai quốc gia trong cuộc chiến chống kẻ thù chung là đại dịch Covid-19.

tong thong my cam on an do vi hop tac doi pho covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng 2. Ảnh: PTI.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Những biến cố khác thường cần tới sự hợp tác chặt chẽ giữa những người bạn. Cảm ơn Ấn Độ và nhân dân Ấn Độ vì quyết định liên quan tới hydroxychloroquine. Sẽ không bao giờ quên! Cảm ơn Thủ tướng Narendra Modi vì sự lãnh đạo của ngài đã giúp không chỉ cho Ấn Độ, mà cả nhân loại, trong cuộc chiến này!”.

Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn sau khi chính phủ Ấn Độ cho phép xuất khẩu 29 triệu liều thuốc hydroxychloroquine mà Mỹ đã đặt hàng để phục vụ việc điều trị các bệnh nhân Covid-19. Hydroxychloroquine là loại thuốc đặc trị bệnh sốt rét và lupus, nhưng cũng được cho là có tác dụng với dịch bệnh Covid-19.  

Ít giờ sau khi tổng thống Mỹ đăng tải dòng Tweet cảm ơn Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cũng đáp lời trên Twitter. Ông Modi nhấn mạnh mối quan hệ đối tác Ấn – Mỹ "đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết". Ông viết: “Ấn Độ sẽ làm mọi việc có thể để giúp nhân loại chiến đấu chống Covid-19. Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng’’.

tong thong my cam on an do vi hop tac doi pho covid-19 hinh 2
Thủ tướng Modi đáp lời tổng thống Trump trên mạng Twitter.

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất thuốc hydroxychloroquine lớn nhất thế giới, đáp ứng tới 70% nhu cầu với loại thuốc này. Theo Liên minh Dược phẩm Ấn Độ, mỗi tháng, các công ty Ấn Độ sản xuất tới 40 tấn hydroxychloroquine để cung cấp ra thị trường. Nước này ra lệnh cấm xuất khẩu hydroxychloroquine và các loại thuốc có cùng công thức từ ngày 25/3. Tiếp đó, Ấn Độ mở rộng lệnh cấm với các lô hàng phục vụ xuất khẩu từ các khu kinh tế đặc biệt, phong tỏa các đơn hàng đang đợi giao cho đối tác, trong đó có cả Mỹ.

Trong cuộc điện đàm hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho phép xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine theo các đơn đặt hàng của Mỹ nhằm phục vụ yêu cầu chống dịch Covid-19 đang rất khẩn cấp. Tới thứ Hai tuần này, chính phủ Ấn Độ đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu hydroxychloroquine sang Mỹ. Theo đó, 3 công ty có trụ sở tại bang Gujarat sẽ đảm nhận đơn hàng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close