Tổng thống Mỹ chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc

VOV.VN - Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm các lời hứa, che giấu virus ở Vũ Hán và vấn đề ở Hong Kong...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 (giờ Mỹ) đã tổ chức họp báo về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời công bố một loạt các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ và cáo buộc nước này đã tước đi của Mỹ hàng trăm tỷ USD, nhất là dưới thời chính quyền Mỹ tiền nhiệm. Ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã lấy đi việc làm của nước Mỹ, đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và vi phạm các cam kết của Tổ chức thương mại thế giới.

Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc thậm chí còn được coi là một quốc gia đang phát triển để được hưởng nhiều lợi ích mà ngay cả các nước khác bao gồm Mỹ, cũng không có được. Cách hành động của Trung Quốc đã đươc dung túng bởi các chính trị gia và các tổng thống Mỹ tiền nhiệm. Trong khi đó, khác với trước đây, chính quyền của ông đã đàm phán và đấu tranh cho lẽ phải, đó là cơ chế công bằng và có đi có lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: BBC

Theo Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cũng đã tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp ở khu vực Thái Bình Dương. Đe dọa tự do hàng hải và thương mại quốc tế, Trung Quốc đã phá vỡ cam kết của mình với thế giới về việc bảo đảm quyền tự chủ của Hong Kong.   

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: Mỹ muốn một mối quan hệ mở và xây dựng với Trung Quốc, nhưng để đạt được điều này Mỹ cần phải bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục vi phạm các lời hứa của mình với Mỹ và nhiều nước khác. 

Liên quan tới đại dịch Covid-19, ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã che giấu virus ở Vũ Hán khiến dịch bệnh lan ra toàn thế giới và khiến hơn 100.000 người dân Mỹ tử vong. Theo Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc đã phớt lờ các nghĩa vụ báo cáo lên Tổ chức Y tế thế giới và gây sức ép buộc tổ chức này đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Tổng thống Trump cho rằng, khi virus đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, nhiều người đã tử vong trong khi thiệt hại kinh tế đã lan ra toàn thế giới, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyên ông không nên đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump vẫn thực hiện quyết định của mình và điều này đã được chứng minh là một bước đi hoàn toàn đúng đắn. Ông Trump cáo buộc Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn Tổ chức Y tế thế giới trong khi chỉ đóng góp 40 triệu USD mỗi năm còn Mỹ đóng góp tới gần 450 triệu USD.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Tổ chức Y tế thế giới đã không cải tổ theo đề nghị của Mỹ chính vì vậy Mỹ sẽ chấm dứt quan hệ với WHO và chuyển kinh phí cho tổ chức này cho các nhu cầu về y tế công cộng toàn cầu khẩn cấp khác.

Theo ông Trump, đại dịch Covid-19 cho thấy sự cần thiết để nước Mỹ phải củng cố độc lập kinh tế, tái đảm bảo các chuỗi cung ứng quan trọng và bảo vệ sự tiên tiến về khoa học và công nghệ của Mỹ.

“Chính phủ Mỹ trong nhiều năm đã thực hiện các hoạt động gián điệp bí mật nhằm đánh cắp các bí mật công nghiệp của Mỹ. Hôm nay, tôi sẽ ban hành một tuyên bố nhằm bảo vệ nghiên cứu của các trường Đại học Mỹ và đình chỉ nhập cảnh vào Mỹ đối với một số cá nhân từ Trung Quốc bị coi là các rủi ro an ninh tiềm tàng. Tôi cũng đang hành động để bảo vệ sự toàn diện của hệ thống tài chính Mỹ. Tôi đang chỉ thị cho nhóm công tác về thị trường tài chính, nghiên cứu các hoạt động của các công ty Trung Quốc đang được niêm yết trên các thị trường tài chính Mỹ với mục đích bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ”, Tổng thống Trump nói. 

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đã đơn phương áp đặt kiểm soát an ninh đối với Hong Kong và động thái này đã vi phạm các nghĩa vụ của Trung Quốc trong tuyên bố chung với Anh. Quyết định của Trung Quốc đã cho thấy, Hong Kong không còn tự chủ từ Trung Quốc, điều kiện để tiếp tục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ.

“Tôi đã chỉ thị cho chính quyền bắt đầu quá trình hủy bỏ các miễn trừ chính sách từng cho Hong Kong được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ. Thông báo của tôi ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới nhiều thỏa thuận giữa Mỹ và Hong Kong từ việc dẫn độ cho tới kiểm soát xuất khẩu. Mỹ sẽ sửa đổi khuyến cáo đi lại của bộ Ngoại giao tới Hong Kong nhằm phản ánh mối nguy hiểm gia tăng từ sự giám sát và trừng phạt của bộ máy an ninh nhà nước Trung Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, Mỹ sẽ hành động để hủy bỏ ưu đãi đặc biệt về đi lại và hải quan đối với Hong Kong. Ông Trump cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ có các bước cần thiết để trừng phạt các quan chức của Trung Quốc và Hong Kong gián tiếp hoặc trực tiếp liên quan tới việc làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong.  

Cuối bài phát biểu, ông Trump tuyên bố với mỗi quyết định của mình, ông sẽ tiếp tục bảo vệ người lao động, các gia đình và công dân nước Mỹ. Mặc dù đây là một buổi họp báo nhưng ông Trump đã không trả lời báo chí và kết thúc sự kiện ngay sau bài phát biểu của mình./.

Viết bình luận