Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Anh giữa biến động Brexit

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Anh giữa biến động Brexit

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Trump diễn ra trong bối cảnh nước Anh đang xáo động vì Brexit, tức nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sau hội nghị thượng đỉnh NATO, hôm nay (12/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh để đàm phán về thương mại với Thủ tướng Theresa May và dùng trà với Nữ hoàng Elizabeth II. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nước Anh đang "hỗn loạn" vì Brexit, tức nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

tong thong my donald trump toi tham anh giua bien dong brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: esquire.com.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Đức và các nước châu Âu tăng ngân sách quốc phòng, Thủ tướng Anh Theresa May hy vọng chuyến thăm của ông Donald Trump tới Anh sẽ thúc đẩy quan hệ thân thiết Anh - Mỹ và góp phần thiết lập thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai.

Thủ tướng Theresa May khẳng định, đối với Anh, “không có khối liên minh nào vững mạnh hơn mối quan hệ đặc biệt với Mỹ và sẽ không có đồng minh nào quan trọng hơn Mỹ trong những năm tới”.

“Có nhiều điều để chúng tôi thảo luận khi chúng tôi và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt về quốc phòng và an ninh. Vì vậy, ngoài hai vấn đề đó, chúng tôi sẽ bàn về vấn đề thương mại. Tại thời điểm này, giữa Liên minh châu Âu và Mỹ còn khúc mắc về vấn đề thuế quan khi Mỹ áp mức thuế cao đối với sản phẩm thép và nhôm và Liên minh châu Âu đã có những phản ứng".

Chuyến thăm của ông Donald Trump diễn ra trong bối cảnh hai Bộ trưởng kỳ cựu trong Nội các Anh từ chức vì phản đối kế hoạch “Brexit mềm” của bà Theresa May đối với vấn đề thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ủng hộ Brexit “cứng”, thậm chí ông Donald Trump còn tuyên bố Brexit càng “cứng” thì triển vọng Anh đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ lại càng cao.

Đã có những đồn đoán về việc Tổng thống Donald Trump sẽ nhân chuyến thăm để kêu gọi Chính phủ Anh có một kế hoạch Brexit mạnh bạo hơn, cho phép Anh đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác.

Chính vì thế, chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump được tiến hành vào thời khắc khó khăn của nước Anh, khi nước Anh hay chính trường Anh, tiếp tục bộc lộ chia rẽ gay gắt về kế hoạch Brexit. Những người ủng hộ Brexit coi đây là một trong những lợi ích to lớn đối với Anh khi rời khối.

Trong khi đó, cũng có nhiều người Anh phản đối chuyến thăm của ông Donald Trump. Theo khảo sát của hãng khảo sát dư luận YouGov công bố ngày 11/7, khoảng 77% người dân Anh không ưa Tổng thống Donald Trump và chỉ một nửa cho rằng ông Trump nên đến thăm đất nước của họ. Dự kiến, hơn 50.000 người dân Anh sẽ xuống các đường phố ở thủ đô London để biểu tình phản đối chuyến thăm.

Dự kiến, ngày mai, ông Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bước vào cuộc đàm phán. Hai bên dự kiến tập trung trao đổi về quan hệ với Nga, thương mại, Brexit và tình hình Trung Đông. Sau đó cùng ngày, ông Trump sẽ có cuộc gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close