Tổng thống Mỹ hy vọng Thượng viện phê chuẩn START-2

Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng rằng, 2 phe của Đảng Dân chủ và Cộng hoà tại Thượng viện sẽ ủng hộ Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START-2) và sẽ phê chuẩn Hiệp ước ngay trước dịp năm mới 2011.  

Tổng thống Nga và Mỹ đã ký kết START-2 ngày 8/4/2010 tại Praha, Cộng hoà Czech. Hai bên dự kiến trong vòng 7 năm sẽ cắt giảm 1/3 số lượng vũ khí, xuống còn 1.550 đơn vị so với thoả thuận được ký năm 2002 tại Moscow và giảm đi hơn 2 lần số lượng tối đa tên lửa chiến lược. Hiệp ước START-2 này cần phải được Quốc hội của Nga và Mỹ thông qua đồng thời.

Tổng thống Obama vẫn lạc quan tin tưởng vào triển vọng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua Hiệp ước này ngay trong năm nay, mặc dù có sự thay đổi tương quan lực lượng giữa phe Dân chủ và Cộng hoà tại Thượng viện trong cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Obama cũng đánh giá tích cực sự hợp tác với Nga trên một loạt các hướng, như thoả thuận về quá cảnh hàng hoá vào Afghanistan và cùng soạn thảo lệnh cấm vận đối với Iran. Theo ông Obama, kinh nghiệm hợp tác tích cực giữa 2 nước trong các vấn đề trên sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn START-2./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên