Tổng thống Mỹ Obama từ chối không kích Syria

Mỹ đơn phương hành động quân sự chống lại chế độ Bashar al-Assad ở Syria sẽ là một "sai lầm", Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra như một câu trả lời cho lời kêu gọi của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain về thực hiện không kích vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria buộc Tổng thống al-Assad từ chức.

"Hành động quân sự đơn phương mà một số người cho là giải pháp đơn giản, tôi nghĩ đó là một sai lầm", Obama nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Obama (Ảnh Ria Novosti)

Một số quan chức cao cấp Quốc hội Mỹ trước đó cho biết còn quá sớm để nói về hành động quân sự của Mỹ ở Syria.

"Tôi nghĩ rằng tình hình ở Syria là khá phức tạp. Cho đến khi có hướng rõ ràng hơn là những gì đang xảy ra có liên quan đến bản thân chúng ta tại thời điểm này sẽ là quá sớm, Người phát ngôn Hạ viện Mỹ John Boehner, người của Đảng Cộng hòa, cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ileana Ros-Lehtinen nói rằng một hành động quân sự của Mỹ ở Syria không thể được chấp thuận tại thời điểm này.

"Nhân dân Mỹ và các thành phần mà tôi đại diện rất thận trọng về việc tham gia vào hoạt động quân sự. Tôi hiểu ở đây còn liên quan đến vấn đề cứu trợ nhân đạo... Nhưng câu hỏi đặt ra là: "Ai sẽ thực thi vùng cấm bay? Ai sẽ làm điều này? Phải chăng luôn là Mỹ?", Ros-Lehtinen nói.

"Vì vậy, trái tim của tôi đồng ý với ông McCain, nhưng lý trí của tôi nói không," bà nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ileana Ros-Lehtinen: "Trái tim của tôi đồng ý với ông McCain, nhưng lý trí của tôi nói không" (Ảnh AFP)
Tuy nhiên, trang web của tạp chí Chính sách Ngoại giao dẫn nguồn blog của một quan chức chính quyền giấu tên cho biết, chính quyền Mỹ đang chuyển hướng cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho phe đối lập ở Syria.

"Chính quyền Obama đang chuyển hướng hỗ trợ trực tiếp nội bộ phe đối lập ở Syria lần đầu tiên, đánh dấu một sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với một kế hoạch tích cực hơn giúp lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad", blog nói.

Mỹ có thể cung cấp trợ giúp nhân đạo và truyền thông trực tiếp với phe đối lập Syria. Nhưng hỗ trợ quân sự trực tiếp với phe đối lập vũ trang, và thực thi khu vực cấm bay ở Syria hoặc sử dụng lực lượng quân sự của Mỹ… vẫn chưa được tính đến.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Ba (6/3- giờ địa phương) Tổng thống Mỹ cũng nói rằng sự sụp đổ của Tổng thống al-Assad chỉ là vấn đề thời gian. "Kết cục thì nhà lãnh đạo này sẽ bị sụp đổ", ông nói.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Syria, ông Simon Collis nói với hãng thông tấn Sky News hôm thứ Ba rằng ông al-Assad sẽ mất quyền lực trong vòng một năm tới.

"Ông ta có thể cầm cự được cho đến cuối năm nay. Nhưng cá nhân tôi không nghĩ rằng ông ta có thể cầm cự được lâu hơn", ông Simon Collis nói.

Các cuộc bạo lực diễn ra tại Syria liên tục gần một năm nay. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 7.500 người đã chết trong tình trạng bất ổn, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đổ lỗi cho "các băng nhóm vũ trang khủng bố"./.