Tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc
Ngày 10/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Seoul, bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc. Đây là chặng dừng chân thứ 3 của ông Obama trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày.
>> Thiết lập một trật tự kinh tế quốc tế công bằng/ Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến thăm Indonesia
Sau khi thăm Hàn Quốc, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra trong các ngày 11-12/10 tại Seoul và gặp gỡ các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị.
![]() |
|
Tổng thống Mỹ Obama đáp máy bay xuống Seoul bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc |
Trước đó Tổng thống Mỹ đã thăm Ấn Độ, Indonesia. Theo các nhà phân tích, mục đích chuyến công du châu Á lần này của ông Obama là nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với khu vực này.
**Cùng ngày, Tổng thống Nga Medvedev bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ song phương.
Tổng thống Medvedev đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak để thảo luận thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa 2 nước, các vấn đề khu vực và quốc tế. Trong cuộc hội đàm Tổng thống 2 nước cũng bày tỏ mong muốn khôi phục lại cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
![]() |
|
Tổng thống Nga Medvedev (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại cuộc gặp |
Tổng thống Medvedev đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak. Theo ông Medvedev cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí rất xây dựng, hiệu quả và tin cậy, minh chứng cho mức độ hợp tác và là thành quả tốt đẹp của 20 năm kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Tổng thống Hàn Quốc cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa 2 nước và nhấn mạnh kết quả cuộc hội đàm hôm nay sẽ góp phần vào củng cố quan hệ đối tác giữa Hàn Quốc và Nga.
Kết thúc hội đàm Tổng thống Nga và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký kết hơn 20 văn kiện hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực vận tải biển, hiện đại hoá kinh tế, nghề cá, hợp tác tư pháp, hải quan, hợp tác khu vực, năng lượng, truyền thông...
Trước đó, Tổng thống Medvedev đã đặt vòng hoa tại nghĩa trang tưởng niệm những người Hàn Quốc đã hy sinh trong chiến tranh và tham dự vào phiên họp lần thứ 3 của Diễn đàn doanh nghiệp Nga – Hàn Quốc./.

