Tổng thống Trump dọa cắt ngân sách nếu các trường học không mở lại

Tổng thống Mỹ Trump dọa cắt ngân sách nếu các trường học không mở lại

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt ngân sách liên bang nếu các trường học không hoạt động trở lại sau thời gian đóng cửa do dịch Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) có kế hoạch ban hành các hướng dẫn mới để mở cửa lại trường học, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết hôm 8/7, sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích các khuyến nghị của cơ quan là cứng rắn và không thực tế.

tong thong trump doa cat ngan sach neu cac truong hoc khong mo lai hinh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp về việc mở cửa lại các trường học hôm 7/7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ muốn đóng cửa các trường học vì lý do chính trị, đồng thời dọa cắt ngân sách liên bang cho các trường không hoạt động trở lại.

“Tôi không đồng tình với CDC về các hướng dẫn rất cứng nhắc và tốn kém của họ đối với việc mở cửa trường học. Mặc dù họ muốn các trường học mở cửa, nhưng họ lại yêu cầu các trường phải thực hiện những điều phi thực tế. Tôi sẽ phải có cuộc gặp với họ”, ông Trump viết trên Twitter.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, vào tuần tới CDC sẽ ban hành một bộ công cụ mới để làm rõ hơn các hướng dẫn liên quan đến việc mở lại trường học. Giám đốc CDC Robert Redfield nhấn mạnh rằng, cơ quan này chỉ đưa ra hướng dẫn, chứ không phải yêu cầu.

CDC đã đưa ra một số khuyến cáo dành cho các trường học, bao gồm xét nghiệm SARS-CoV-2, chia học sinh thành các nhóm nhỏ, phục vụ bữa trưa đóng hộp tại lớp học thay vì tại nhà ăn và đảm bảo việc giãn cách xã hội giữa các học sinh.

Các quan chức trong chính quyền Trump cho biết, các nhà lãnh đạo địa phương sẽ điều chỉnh lại quyết định về việc các trường học sẽ mở cửa trở lại như thế nào.

“Vấn đề ở đây không phải là các trường có mở lại hay không, mà đơn giản là mở lại như thế nào. Các trường phải mở cửa lại hoàn toàn”, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos cho biết.

“Đảng Dân chủ nghĩ rằng việc các trường học tại Mỹ mở cửa trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới là điều không tốt cho họ về mặt chính trị, nhưng điều đó rất quan trọng đối với học sinh và các gia đình. Tôi có thể cắt ngân sách nếu các trường học không mở lại”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter ngày 8/7.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia cho biết, việc mở cửa lại trường học là điều cần thiết để khôi phục nền kinh tế của Mỹ. Các nhóm bảo thủ và doanh nghiệp nói rằng, cha mẹ cần quay trở lại làm việc thay vì ở nhà chăm sóc con.

Ngày 7/7, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gây sức ép với các thống đốc bang để có thể mở lại trường học vào mùa thu. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 mới tăng vọt tại Mỹ đã làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ trẻ em sau khi đi học có thể lây nhiễm virus cho những người lớn dễ bị tổn thương ở nhà cũng như các giáo viên lớn tuổi và nhân viên nhà trường.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, chính phủ liên bang không có thẩm quyền đối với các trường học và tiểu bang của ông sẽ công bố kế hoạch mở lại trường học vào tuần đầu tiên của tháng 8./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close