Tổng thống Mỹ Trump gặp Phó Thủ thướng Trung Quốc Lưu Hạc

Tổng thống Mỹ Trump gặp Phó Thủ thướng Trung Quốc Lưu Hạc

VOV.VN -Ngày 11/10 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế Trung-Mỹ Lưu Hạc.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã chuyển thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, phái đoàn đàm phán hai nước đã đạt được tiến triển trong tham vấn một phần của thỏa thuận, hai bên cần giải quyết ổn thỏa quan ngại của nhau, tranh thủ đạt được tiến triển tích cực trong những lĩnh vực khác.

Theo ông Tập Cận Bình, việc duy trì quan hệ Trung-Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định, có lợi cho cả hai nước và thế giới. Ông kêu gọi hai bên kiên trì quan điểm cơ bản về phối hợp, hợp tác và ổn định, kiểm soát bất đồng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển theo "quỹ đạo đúng đắn".

tong thong my trump gap pho thu thuong trung quoc luu hac hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại phòng Bầu Dục. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phó Thủ tướng Lưu Hạc điểm lại những tiến triển thực chất mà hai bên đạt được tại vòng đàm phán lần này và việc trao đổi cho những tham vấn tiếp theo, đồng thời khẳng định tầm quan trọng trong việc giải quyết tốt mối quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ đối với hai nước và hòa bình, thịnh vượng của thế giới. Ông mong muốn hai bên sẽ giải quyết ổn thỏa quan ngại của nhau trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại hai nước phát triển lành mạnh, ổn định.

Theo truyền thông Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Trump đã nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Mỹ-Trung. Ông cũng khẳng định sự tôn trọng của mình với Trung Quốc và cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình, người mà ông gọi là "vị lãnh đạo vĩ đại" và vui mừng trước kết quả "giai đoạn đầu" mang tính thực chất trong đàm phán thương mại giữa hai nước. Ông Trump mong muốn phái đoàn đàm phán hai bên làm việc khẩn trương để sớm hoàn thành "văn bản thỏa thuận giai đoạn 1", cũng như tiếp tục thúc đẩy các vòng tham vấn tiếp theo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close