Tổng thống Mỹ Trump sắp công bố ứng viên vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 cho biết ông sẽ công bố tên ứng viên vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao vào thứ 6 hoặc thứ 7 tới.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News ngày 21/9, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ công bố ứng viên thay thế Thẩm phán - Ruth Bader Ginsburg vào thứ 6 hoặc thứ 7 tới. Thẩm phán Ginsburg, từng được coi là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng tại Mỹ, đã qua đời thứ 6 tuần trước.

Sau thông báo trên, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Thượng viện, hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát, sớm thông qua đề cử của ông trước ngày tổng tuyển cử.

Ông Trump đã đề cập tới hai thẩm phán phúc thẩm liên bang làm ứng cử viên tiềm năng bao gồm Amy Coney Barrett thuộc tòa án phúc thẩm quận 7 ở Chicago và Barbara Lagoa thuộc tòa án phúc thẩm quận 11 ở Atlanta.

Ông Trump cũng cho biết, ông đang cân nhắc nghiêm túc 5 ứng cử viên cho vị trí này. 

Việc Thẩm phán Ginsburg qua đời được dự báo sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa án Tối cao Mỹ khi Tổng thống Trump có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán theo đường lối bảo thủ. Tòa án Tối cao Mỹ luôn duy trì 8 thẩm phán và 1 chánh án tại vị và họ có thể làm việc trọn đời.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã phản đối việc bổ nhiệm thẩm phán thay bà Ginsburg trước bầu cử và cho rằng việc này nên để tổng thống đắc cử quyết định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga không sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START-3 theo điều kiện của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (21/9) khẳng định nước này không sẵn sàng để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược mới (Hiệp ước START-3) với Mỹ theo những điều kiện mà Washington đưa ra.

Mỹ “đơn thương độc mã” trong cuộc chiến trừng phạt Iran

VOV.VN - Mỹ càng quyết tâm trừng phạt Iran bao nhiêu thì thực tế càng cho thấy nước này đơn độc bấy nhiêu bởi đáp lại lời kêu gọi của Washington chỉ là những cái lắc đầu và sự im lặng từ đồng minh.

Trung Quốc sẽ trừng phạt các cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề Đài Loan

VOV.VN - Khẳng định việc các quan chức Mỹ liên tục thăm Đài Loan thời gian qua là sự "thách thức chính trị", Trung Quốc chiều nay (21/9) tuyên bố sẽ đáp trả, trong đó có các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề này.

Cộng đồng quốc tế phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran

VOV.VN - Hôm qua (21/9), nhiều nước gồm Trung Quốc, Nga và cả các đồng minh châu Âu của Mỹ đều phản đối tuyên bố của Mỹ khôi phục trừng phạt đối với Iran.

Tin cùng chuyên mục