Tổng thống Mỹ ủng hộ thành lập nhóm đặc nhiệm về tài chính

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/1 đã tuyên bố ủng hộ việc thành lập một nhóm đặc nhiệm tài chính lưỡng đảng nhằm đối phó với gánh nặng thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, đã lên tới 1.400 tỉ USD vào năm 2009

Dự luật thành lập nhóm đặc nhiệm trên do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kent Conrad và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Judd Gregg đề xuất tháng 12/2009 và sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 26/1 tới.

Tổng thống Obama thừa nhận thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức "khổng lồ", song cho rằng vấn đề này sẽ không thể giải quyết được"chỉ trong một đêm".

Ông Obamma nhấn mạnh, cách duy nhất để vượt qua những thách thức tài chính dài hạn của Mỹ là phối hợp hành động giữa hai đảng - Dân chủ và Cộng hòa. Ông kêu gọi nghị sĩ hai đảng thể hiện sự đồng thuận đối với dự luật này trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Theo dự luật, nhóm đặc nhiệm sẽ gồm 18 thành viên với 10 nghị sĩ đảng Dân chủ và 8 nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó chức đồng chủ tịch nhóm sẽ có đại diện của cả hai bên. Nếu được thành lập, nhóm này sẽ xem xét toàn bộ các khía cạnh của nền tài chính Mỹ, cả trong hiện tại lẫn tương lai, và đưa ra những đề xuất liên quan trình Quốc hội.

Tổng thống Obama đã thể hiện sự ủng hộ đối với dự luật này chỉ vài ngày trước khi đọc thông điệp liên bang, dự kiến vào ngày 27/1. Các trợ lý của Tổng thống cho biết chủ đề chính của bài diễn văn quan trọng này sẽ là vấn đề cắt giảm thâm hụt ngân sách./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên