Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về kế hoạch tổ chức Hội nghị G7

VOV.VN - Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra từ 10-12/6 tới.

Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất (G7) sắp tới.

Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tiến trình triệu tập Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp tới. Ông Trump và ông Putin cũng đã thảo luận các nỗ lực chống Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế mỗi nước.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump còn đề cập những nỗ lực của Nhà Trắng trong việc chăm lo cho người dân Mỹ và hỗ trợ các nước khác có nhu cầu, bao gồm tài trợ 200 máy trợ thở cho người dân Nga.

Tổng thống Nga-Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 2018.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Điện Kremlin xác nhận, Tổng thống Trump đã thảo luận với Tổng thống Putin về ý tưởng mời Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 hàng năm. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, thường gọi là OPEC +.

Cũng theo Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng, cùng ngày, Tổng thống Trump còn điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in về kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Mỹ.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên hôm 30/5, Tổng thống Trump thông báo hoãn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra từ ngày 10-12/6, cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn và dự định mời 4 nước nêu trên tham dự./.

Viết bình luận