Tổng thống Mỹ-Nga sẽ bàn về việc Mỹ rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với người đồng cấp Nga, theo đó sẽ cho phép lực lượng quân sự của Mỹ rút khỏi Syria.

Hãng truyền thông Mỹ CNN đưa tin, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đang có kế hoạch sẽ gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới để thảo luận về mối quan hệ song phương, các vấn đề nóng của thế giới, trong đó có tình hình tại Syria và Ukraine.

tong thong my nga se ban ve viec my rut quan khoi syria hinh 1
Tổng thống Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Ảnh: Reuters

Cũng theo CNN, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố rằng ông tin tưởng sẽ đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Putin về việc thiết lập một vùng cấm ở phía Tây Nam Syria để cho phép các lực lượng Mỹ rút khỏi chiến trường này sớm nhất có thể. Mục đích của bản dự thảo thỏa thuận này nhằm chấm dứt giao tranh trong khu vực quân Chính phủ Syria đang tiến hành truy quét lực lượng phiến quân, đồng thời ngăn chặn sự hiện diện của Iran.

Tháng 4 vừa qua, ông Trump từng tuyên bố rằng Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi chiến trường Syria nhưng đến nay cả chính quyền Mỹ hay Lầu Năm Góc vẫn chưa chính thức xác nhận.

Tổng thống Mỹ khẳng định, ông sẽ thảo luận kế hoạch này với các đồng minh trong liên quân cũng như với các nước trong khu vực. Vấn đề này đã được đề cập trong cuộc gặp vào ngày 28/6 của ông với Nhà vua Jordan Abdullah II./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x