Tổng thống Nga:​ Dịch Covid-19 đang thay đổi theo hướng xấu

VOV.VN - Tổng thống V. Putin chỉ rõ, tình hình đại dịch Covid-19 đang biến đổi thực sự hàng ngày và đáng tiếc số người mắc bệnh đang tăng lên.

Chiều 13/4, Tổng thống Nga V.Putin đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về tình hình vệ sinh dịch tệ học ở Nga trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo Nga nhận định, tình hình đang thay đổi theo hướng xấu đi.

Tại cuộc họp này, Phó Thủ Tướng Nga Tachiana Golikova và Thị trưởng thành phố Moscow - Sergei Sobianin, trưởng Nhóm công tác về chống dịch Covid-19 thuộc Hội đồng Nhà nước đã trình bày các bản báo cáo về diễn biến tình hình tại Nga, cũng như ở thủ đô Moscow.

Tổng thống V.Putin tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ phận báo chí của Tổng thống).

Phát biểu tại cuộc họp này, Tổng thống V. Putin chỉ rõ, tình hình đang biến đổi thực sự hàng ngày và đáng tiếc số người mắc bệnh đang tăng lên. Nhiều trường hợp diễn biến nặng, rất nặng.

Theo lời ông, các cấp chính quyền của đất nước cần tính đến tất cả các kịch bản, thậm chí phức tạp, bất thường nhất với Covid-19 để kịp thời điều chỉnh chiến lược và kế sách của các hành động, trước hết nhằm hỗ trợ y tế cho các công dân.

Đồng thời, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh rằng, đất nước phải áp dụng các biện pháp chủ động chống đại dịch. Mặc dù, thực tế là tình hình không được cải thiện, vẫn phải hành động theo cách này, cần có một dự báo tốt, chuyên nghiệp.Người đứng đầu nước Nga yêu cầu chính phủ dự báo phát triển tình hình dịch Covid-19.

“Chúng ta cần một dự báo chuyên nghiệp cho sự phát triển của tình hình và không chỉ trong trung hạn và dài hạn, mà còn trong khoảng thời gian ba, bảy, mười ngày tiếp theo. Tôi đề nghị Chính phủ duy trì và liên tục cập nhật dự báo như vậy, dựa trên tình hình thực tế và cáo với với tôi hàng ngày” - Tổng thống V.Putin chỉ rõ.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu hệ thống y tế cần hoạt động theo một cơ chế thống thống nhất, tăng cường sự phối hợp của các cơ sở y tế liên bang, các vùng, các tổ chức y tế chuyên ngành và các phòng khám tư nhân; gửi các phương tiện, thiết bị y tế cho các vùng đang cần nhất; san sẻ hợp lý gánh nặng ở các bệnh viện; Thành lập thêm các đội y tế và họ phải được nhận chi trả thêm, được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân; mua sắm thêm trang thiết bị y tế và các đồ bảo vệ cá nhân để giúp đỡ cho các vùng khi cần thiết.

Tính đến ngày 13/4, tại Nga đã ghi nhận 18.328 trường hợp mắc Covid-19 ở 82 khu vực của đất nước, trong đó 1470 người đã được chữa khỏi, 148 người tử vong./.

Viết bình luận