Tổng thống Nga nói về Hiệp ước vũ khí tấn công chiến lược

Ông Medvedev cho biết, các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ nhằm ký kết Hiệp ước mới, thay thế Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn I (START I) diễn ra không dễ dàng, hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán

>> Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân

Trong buổi làm việc với lãnh đạo các đảng phái chính trị có đại biểu trong Quốc hội Nga ngày 16/1, Tổng thống Nga cũng cho biết, trong quá trình thương lượng, hai bên đã thống nhất quan điểm về nhiều vấn đề, xích lại gần nhau hơn. Một khi hai bên ký kết, Quốc hội Nga và Mỹ phải đồng thời phê chuẩn văn kiện này, chính vì vậy, việc trao đổi với lãnh đạo các đảng phái có đại biểu trong Quốc hội là cần thiết.

Ông Medvedev nêu rõ, Hiệp ước đang được chuẩn bị trên cơ sở có đi có lại, đồng thời khẳng định, không được để tái diễn tình hình giống như thời Xô viết, khi Liên Xô đã phê chuẩn văn kiện này, còn Mỹ thì lại không phê chuẩn. “Hoặc là cả hai nước đều phê chuẩn Hiệp ước START, văn kiện đã được chuẩn bị xong và phản ánh quan điểm của hai nước về tương lai của lực lượng hạt nhân chiến lược, hoặc là qúa trình này không tiến triển nữa”, Tổng thống Medvedev nói.

Ngày 5/12/2009, Hiệp ước START I đã hết hạn hiệu lực, trong khi Nga và Mỹ vẫn chưa thông qua được văn kiện mới thay thế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên