Tổng thống Nga Putin cảnh báo Ukraine về “kịch bản thảm khốc”
VOV.VN - Tổng thống Putin cảnh báo Ukraine có thể đối mặt với “kịch bản thảm khốc” do các đòn đáp trả của Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/8 cảnh báo Ukraine có thể phải đối mặt với một “kịch bản thảm khốc” do các đòn đáp trả của Nga. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Kiev đã “mở chiếc hộp Pandora” bằng các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng kinh tế và dân sự của Nga.
Theo ông Putin, từ mùa Xuân, Ukraine đã đẩy mạnh đáng kể các cuộc tấn công bằng UAV tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu khí của Nga. Sau đó, Kiev mở rộng mục tiêu sang các kho hàng thương mại điện tử và cơ sở logistics dân sự.
Nga đáp trả bằng cách nhắm vào hoạt động vận tải biển trên Biển Đen và các cơ sở cảng chủ chốt mà Moscow cho rằng đang tiếp nhận hàng hóa phục vụ mục đích quân sự của Ukraine. Động thái này trên thực tế đã làm gián đoạn tuyến đường xuất khẩu chính của Ukraine.
Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Russia 1, Tổng thống Putin cho biết Ukraine hiện đang thông qua các bên trung gian để tìm cách “ngăn tình hình phát triển thành một kịch bản thảm khốc”. Tuy nhiên, ông cho rằng diễn biến của tình hình hiện nay đã khá rõ ràng.
“Ukraine đã khởi đầu việc này bằng các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và UAV nhằm vào các mục tiêu dân sự và hoạt động logistics của chúng tôi”, ông Putin nói. Theo nhà lãnh đạo Nga, “chính Ukraine đã mở chiếc hộp Pandora”.
Ông Putin cho biết các đòn đáp trả của Nga đã nhằm vào “những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm nhất” của Ukraine, trong đó có hoạt động xuất khẩu nông sản, nguồn thu chủ yếu của Kiev.
Tổng thống Nga cũng cho biết Moscow hiện nhận được một số đề xuất ngoại giao mà ông mô tả là “khác thường và không thể chấp nhận”. “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại về hòa bình, nhưng chỉ trên cơ sở những thực tế đang diễn ra trên thực địa”, ông Putin nói.
Moscow từ lâu khẳng định ưu tiên giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine, song cho biết chỉ chấp nhận một nền hòa bình lâu dài và ổn định, trong đó giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột. Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu của mình bằng biện pháp quân sự chừng nào Kiev chưa sẵn sàng thỏa hiệp.