Tổng thống Nga Putin: Dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát

Tổng thống Nga Putin: Dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát

VOV.VN - Hôm nay (19/03), tại thủ đô Moscow ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong. Đây là trường hợp bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Nga.

Hôm nay (19/03), tại thủ đô Moscow ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong. Đây là trường hợp bệnh nhân tử vong đầu tiên tại Nga. 

tong thong nga putin: dich covid-19 van trong tam kiem soat hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: GodanRiver.

Theo Trung tâm kiểm soát và theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 ở thủ đô Moscow, bệnh nhân là một phụ nữ 79 tuổi được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và có một số bệnh mãn tính.

Bệnh nhân nhập viện vào ngày 13/3, sau đó một ngày đã được chuyển đến một tổ chức y tế tư nhân để điều trị theo nguyện vọng của người thân. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại bệnh viện này, bệnh nhân đã ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm số 2 và được cách ly chăm sóc đặc biệt.

Theo bác sĩ trưởng của Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm số 2, bà Svetlana Krasnova, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp và mắc một số bệnh nền mãn tính như tiểu đường tuýp 2, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xác định để giám sát y tế. Đến nay chưa phát hiện triệu chứng nghiêm trọng ở người tiếp xúc gần.

Tính đến cuối ngày 18/3, ở Nga đã ghi nhận 147 trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin khẳng định, tình hình vẫn ở trong tầm kiểm soát và kêu gọi không tin vào tin tức giả về mức độ lây nhiễm virus ở Nga.

Phát biểu trong cuộc gặp với các đại diện các tổ chức xã hội ở Crimea và Sevastopol diễn ra hôm qua (18/3), Tổng thống Nga Putin tuyên bố, tin tức giả được lan truyền vô ý hay cố ý nhằm gieo giắc sự mất tin tưởng vào công việc của chính quyền, cũng như gây ra sợ hãi trong dân chúng. Vì thế không nên tin vào tin giả và những nhồi nhét về chủ đề này.

Tổng thống Putin nói:“Tất cả những gì được Bộ Y tế đưa ra tại Moscow và các thành phố khác đều là thông tin khách quan, mà các cơ quan này nắm được. Và như vậy, các thông tin này sẽ tiếp tục như thế trong tương lai, nó sẽ kịp thời, đầy đủ nhất có thể, và hoàn toàn đáng tin cậy”.

Ông đảm bảo rằng, chính quyền không che giấu và sẽ không che giấu tin tức xác thực về mức độ lây lan Covid-19 ở đất nước. Ông khẳng định, tình hình vẫn ở trong tầm kiểm soát và Nga sẽ tăng cường cuộc chiến chống loại virus này.

Người đứng đầu nước Nga lưu ý rằng, trong tình hình hiện nay, thứ nhất phải kết hợp các nỗ lực, thứ hai là giúp đỡ lẫn nhau và thể hiện kỷ luật tối đa. Ông cũng mong đợi rằng, các cơ quan khoa học của Nga, nơi các chuyên gia đang làm việc “có trình độ rất cao”, sẽ sớm tìm ra thuốc để ngăn chặn căn bệnh này, mọi thứ sẽ hoàn thành trong thời hạn được chỉ định.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp với Chính phủ hôm 17/03, Tổng thống Putin đã đề xuất hàng loạt biện pháp để chiến đấu với Covid-19. Người đứng đầu nước Nga đã chỉ thị để các loại thuốc không kê đơn có thể mua từ xa. Các nguồn dự trữ thuốc và thiết bị y tế cần được đảm bảo đầy đủ trong trường hợp Covid-19 lây lan rộng ở Nga. Theo lời ông, cần phải tăng khả năng sẵn có của các phương tiện bảo vệ cá nhân và khử trùng. “Năng lực của các cơ quan chăm sóc sức khỏe có liên quan phải đáp ứng các mối đe dọa”.

Nhà lãnh đạo Nga đã đề nghị chính phủ, Bộ Y tế cùng với các vùng đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho các bác sĩ và nhân viên y tế. Theo đó, việc trả lương cho các nhân viên y tế chiến đấu chống Covid-19 cần được tăng cao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close