Tổng thống Nga thăm chính thức Cuba

Ngày 28/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kết thúc chuyến thăm các nước Nam Mỹ, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài gần một tuần này là Cuba

Tại thủ đô La Habana, Tổng thống Medvedev đã nhận được sự chào đón nồng ấm của lãnh đạo và người dân nước này, tới thăm quảng trường Cách mạng, đặt hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Hose Macti của Cuba. Ông Medvedev đã có cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các vấn đề về hợp tác trong lĩnh vực khai thác và chế biến dầu mỏ, niken; thoả  thuận việc cung cấp các thiết bị kỹ thuật hàng không, các loại xe ô tô của Nga cho thị trường Cuba và Nga sẽ tham gia khôi phục và xây dựng các tuyến đường sắt của đảo quốc này.

Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Medvedev nhận định sau khi Liên Xô tan rã, quan hệ giữa Nga và Cuba đã bị thu hẹp nhiều nhưng hai nước vẫn luôn có sự đối thoại toàn diện. Trong chuyến thăm này lãnh đạo hai nước đã thảo luận việc phát triển quan hệ nhất là trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác kỹ thuật quân sự, an ninh, du lịch, khai thác khoáng sản… và có thể nói với chuyến đi này Nga “đã quay trở lại với Cuba”.

Cũng tại La Habana, Tổng thống Nga Medvedev đã tổ chức họp báo công bố kết quả chuyến công du Nam Mỹ. Theo lời ông Medvedev thì Nga bắt đầu khôi phục hợp tác toàn diện và cùng có lợi với các đối tác tại Nam Mỹ. Tổng thống Medvedev nói: Hiện nay chúng tôi đã bắt đầu tiếp xúc toàn diện và cùng có lợi với các nhà lãnh đạo các nước Nam Mỹ. Chúng tôi cũng không ngại phải cạnh tranh tại thị trường này”.

Trong chuyến công du Nam Mỹ trong thời gian kéo dài tới 6 ngày này, Tổng thống Nga Medvedev đã tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) và thăm chính thức Peru; tiếp đó là thăm chính thức Brazil và Venezuela. Chuyến thăm này được dư luận báo chí Nga đánh giá là sự quay trở lại của Nga đối với khu vực Nam Mỹ, mở ra triển vọng mới trong quan hệ giữa Nga với các quốc gia tại Mỹ Latin./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên