Tổng thống Obama nói Trung Quốc chớ khoe cơ bắp ở Biển Đông

Ông chủ Nhà Trắng Obama cho rằng Trung Quốc không nên phô diễn sức mạnh cơ bắp nếu muốn gây ảnh hưởng với thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Trung Quốc rằng nếu muốn gia tăng ảnh hưởng trên thế giới thì đồng thời phải tăng trách nhiệm, tránh phô diễn sức mạnh cơ bắp với các nước nhỏ trong tranh chấp Biển Đông.

Tổng thống Barack Obama thăm đảo Midway của Mỹ ở Thái Bình Dương trên đường sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Ảnh: AFP.

Những tuyên bố trên được trích ra từ cuộc phỏng vấn của CNN với Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ được phát vào ngày 4/9.

Ông Obama theo kế hoạch đến Trung Quốc vào ngày 3/9 trong chuyến thăm cuối cùng trên cương vị tổng thống đến nước này.

"Điều chúng tôi đã từng nói với người Trung Quốc và chúng tôi đã kiên định là bạn phải thừa nhận rằng càng gia tăng sức mạnh thì càng phải gia tăng trách nhiệm", Tổng thống Obama nhấn mạnh về các vấn đề tranh chấp Biển Đông, tấn công mạng và chính sách kinh tế.

Tổng thống Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc là một trong những nước ký Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, nhưng lại phủ nhận phán quyết của Toà trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan tranh chấp Biển Đông.

"Nếu bạn ký một hiệp ước kêu gọi sự phân xử của quốc tế đối với những vấn đề hàng hải, thì việc bạn lớn hơn Philippines hay Việt Nam hay những nước khác không phải là lý do để bạn ra đó và phô diễn cơ bắp. Bạn phải tuân thủ luật quốc tế", ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ nói rằng đã chứng kiến việc Trung Quốc vi phạm những quy tắc quốc tế trong vấn đề Biển Đông và cả trong chính sách kinh tế, nhưng sự đáp trả của Mỹ là rất kiên quyết. "Chúng tôi đã trình bày với họ rằng sẽ có những hậu quả".

"Dù nước bạn vẫn còn nhiều người nghèo, nhưng bạn không thể đem những vấn đề đó sang nước khác. Thương mại không chỉ tự do mà còn phải công bằng", ông Obama nhấn mạnh.

Những thông điệp trên dự kiến sẽ được Tổng thống Obama gửi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp giữa hai người tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Biển Đông sẽ ra sao sau Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu?

VOV.VN - Trước thềm Hội nghị G-20 ở Hàng Châu, báo chí thế giới đã đưa ra những dự đoán khác nhau về việc Trung Quốc sẽ làm Biển Đông dậy sóng như thế nào.

Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua “PCA”

VOV.VN - Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Trước thái độ “bất chấp” của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã lựa chọn “thanh gươm” pháp lý mang tên PCA.

Học giả Pháp bàn về biển Đông trước chuyến thăm của Tổng thống Pháp

VOV.VN - Nhiều học giả Pháp cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA “nghiêm khắc hơn Bắc Kinh tính toán”.

Ngoại trưởng Mỹ: Quân sự không phải là giải pháp cho vấn đề Biển Đông

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ ủng hộ những nỗ lực ngoại giao để thúc đẩy giải quyết các bất đồng trên Biển Đông.

Cục diện pháp lý mới ở Biển Đông sau phán quyết của Toà trọng tài

Kết luận cuối cùng của tòa trọng tài ở PCA đặc biệt quan trọng trong xác định bản chất, phạm vi các hoạt động được phép trên Biển Đông theo UNCLOS.

Tin cùng chuyên mục