Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào

VOV.VN -Ông Macron muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 tuyên bố ông muốn ngày 31/10 sẽ là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.

tong thong phap khong muon brexit gia han them bat cu lan nao hinh 1
Tổng thống Pháp muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit (Ảnh: RTE)

Phát biểu trước các quan chức tài chính tiền tệ quốc tế trong một Hội nghị tại Paris ngày 3/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, tiến trình Brexit đã bị trì hoãn quá nhiều lần nên thời hạn ngày 31/10/2019 tới phải là hạn chót cuối cùng mà Brexit phải có hiệu lực.

Ông Macron cũng cho rằng, thực tế cho thấy EU đã sai lầm khi cố trì hoãn việc đưa nước Anh ra khỏi khối vì lo ngại kịch bản Brexit không thoả thuận. Vì thế châu Âu cần phải thực hiện ý nguyện của người dân Anh, trừ khi người dân nước này đưa ra một quyết định khác, như là việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

Trong số các nhà lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đứng đầu phe cứng rắn trong vấn đề Brexit khi muốn châu Âu nhanh chóng khép lại hồ sơ này để tập trung cho các dự án cải tổ lớn khác của khối. Trong khi đó, nhóm các nước khác do Đức dẫn đầu lại muốn trao cho Vương quốc Anh thêm thời gian để tìm một giải pháp thay thế cho thoả thuận Brexit vốn bị Hạ viện Anh 3 lần bác bỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện tại, tương lai của tiến trình Brexit vẫn đang hết sức mù mịt khi chính trường Anh đang rơi vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến II. Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã phải tuyên bố sẽ từ chức từ ngày 7/6 tới để một chính phủ khác lên xử lý vấn đề Brexit.

Trong số các ứng cử viên thay thế bà May, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người theo đường lối Brexit cứng rắn, hiện được xem là có nhiều khả năng chiến thắng nhất. Ông Johnson tuyên bố nếu lên nắm quyền sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU ngay  thời điểm 31/10 tới bất kể có thoả thuận Brexit hay không.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, viễn cảnh về một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit đang lớn dần khi cuối tuần qua Công đảng đối lập Anh lần đầu để ngỏ khả năng ủng hộ kịch bản này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Lịch thi đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2019: HAGL đấu Than Quảng Ninh

VOV.VN - Lịch thi đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2019, HAGL đọ sức với Than Quảng Ninh, Hà Nội FC tranh tài với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP