Tổng thống Pháp Macron sẽ thăm Mỹ vào đầu tháng 12 tới

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ bắt đầu từ ngày 1/12 tới tại Washington, Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ là nguyên thủ đầu tiên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp ở cấp nhà nước trong một chuyến thăm dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12/2022 trong nỗ lực hàn gắn quan hệ phần nào đổ vỡ sau vụ khủng hoảng tàu ngầm và bất ngờ thành lập liên minh AUKUS cách đây một năm.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ bắt đầu từ ngày 1/12 tới tại Washington, Mỹ. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp một nguyên thủ quốc gia trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước. Kể từ khi lên nắm quyền, người đứng đầu nước Mỹ chủ yếu gặp lãnh đạo các nước theo hình thức song phương vì lý do dịch bệnh Covid-19.

Cuộc gặp song phương gần đây nhất giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden mới diễn ra ngày 21/9, bên lề khoá họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Nội dung cuộc gặp tập trung bàn thảo về các chủ đề như cuộc xung đột tại Ukraine, ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân Iran cũng như tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và các thách thức đến từ Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà trắng Karine Jean-Pierre cho biết chuyến thăm sẽ chứng minh cho mối quan hệ có chiều sâu và đầy sức sống giữa Pháp và Mỹ, đồng minh lâu năm nhất của Mỹ. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Pháp Macron đã có chuyến thăm cấp nhà nước vào năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ giữa Pháp và Mỹ đã trở nên xấu khi cách đây năm một năm khi Australia đơn phương huỷ bỏ thương vụ mua tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro của Pháp, để mua các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và việc Mỹ bất ngờ cùng Anh và Australia thành lập liên minh quân sự Aukus mà không tham vấn các đồng minh châu Âu.

Kể từ đó đến nay, Mỹ liên tục có các động thái xoa dịu và hàn gắn quan hệ với Pháp và các đồng minh phương Tây, nhất là sự thống nhất quan điểm và phối hợp hành động trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, trong cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên