Tổng thống Pháp muốn tái cử trong cuộc bầu cử 2012

Tổng thống Sarkozy vẫn có thể giành được từ  26% - 33% trong vòng 1 cuộc bầu cử

Cho dù đang có sự sụt giảm về uy tín trong dân chúng Pháp (giảm 3 điểm còn 31%), nhưng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vẫn tin tưởng vào sự tái đắc cử của mình trong cuộc bầu cử năm 2012.

Chỉ còn gần 14 tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp. Vào thời điểm hiện nay, chính trường nước này đã bắt đầu các chiến dịch vận động tranh cử.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng bắt đầu những hoạt động tranh cử của mình.

Sau việc cải cách chế độ hưu trí vừa qua, không ít người cho rằng, Tổng thống Sarkozy sẽ bị mất nhiều điểm về uy tín trong công chúng Pháp. Thế nhưng, các nhà phân tích chính trị nhận định rằng, Tổng thống Sarkozy vẫn có thể giành được từ  26% - 33% trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 và trong vòng 2 sẽ giành được khoảng 51% phiếu bầu trước ứng cử viên đối lập.

Tuy nhiên, thực tế, thời gian từ nay tới cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp vẫn còn dài và vẫn còn nhiều điều bất ngờ sẽ diễn ra. Hơn nữa, nhân vật đại diện cho Đảng Xã hội Đối lập vẫn chưa xuất hiện, cùng nhiều đại diện của các đảng khác tại Pháp cũng chưa tuyên bố chính thức sẽ ra tranh cử. Vì thế, khó có thể nhận định một cách chắc chắn về thắng lợi của Tổng thống Sarkozy trong cuộc bầu cử năm 2012.

Cũng vào thời điểm này, chỉ số tín nhiệm của Thủ tướng Francois Fillon cũng bị giảm 4 điểm so với cuối năm 2010 (còn 40%).

Trong bối cảnh hiện nay, cũng có những nhân vật khác cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Pháp như ông Dominique Strauss Kahn (thuộc đảng Xã hội) hiện là Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế; hay Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Martine Aubry, đại diện của Đảng Xanh cánh tả.../. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên