Tổng thống Philippines bày tỏ lập trường cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Philippines thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Duterte cho biết, bất cứ hoạt động thăm dò nào của nước ngoài trong EEZ của Philippines phải tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Tờ Philstar ngày 23/8 cho biết, Tổng thống Philippines Duterte vừa quyết định cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới xuống chỉ còn 4 ngày thay vì 8 ngày như kế hoạch ban đầu.

tong thong philippines bay to lap truong cung ran voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: EPA-EFE.

Theo kế hoạch mới này, ông Duterte sẽ rời Manila đến Bắc Kinh vào ngày 28/8, tại đây, ông có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Chuyến thăm của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/8. Vẫn chưa rõ điều gì khiến ông Duterte thay đổi kế hoạch.

Từng cam kết sẽ đề cập phán quyết hồi năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Duterte nói rằng ông thật sự muốn hủy cuộc đối thoại nếu bị ngăn cản không được nêu vấn đề này với phía Trung Quốc. “Tôi là Tổng thống của một quốc gia có chủ quyền, vì thế nếu không được phép lên tiếng về những gì tôi muốn nói, thì tốt nhất là đừng hội đàm gì nữa. Đừng cố chặn miệng tôi vì đó là món quà của Chúa", ông Duterte phát biểu lễ khánh thành một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Romblo, miền Trung Philippines hôm 21/8.  

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết, bất cứ hoạt động thăm dò tài nguyên nào của nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines sẽ phải chịu sự ảnh hưởng của phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế, theo đó bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông và tuyên bố khẳng định các quyền của Philippines với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). 

“Như những gì các ngài đã nói và những gì chúng tôi đã đồng ý, chúng ta đàm phán để giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Bây giờ hãy nói cho tôi biết làm thế nào để chúng ta giải quyết vấn đề một cách hòa bình? Phải có một cái gì đó. Các ngài không thể nói suông. Các ngài nói chúng ta sẽ không bàn đến vấn đề đó. Nhưng tôi không đồng ý”, ông Duterte nhấn mạnh./.

Theo Philstar

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close